Dự án bất động sản La Saveur De (Hòa Bình): Chưa được phép giao dịch đã công khai 'nhận cọc, giữ chỗ'

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xuất hiện một số dự án bất động sản quy mô lớn. Kéo theo đó là tình trạng dự án bất động sản chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng, nhưng đã được chào bán, nhận đặt cọc giữ chỗ. Người mua, sẽ phải chịu rủi ro khi mua phải loại hình BĐS chưa đủ điều kiện này. Ghi nhận của phóng viên THQHVN tại tỉnh Hòa Bình.

Đây là giai đoạn 1 của Dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng La Saveur De do Công ty Cổ phần Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình làm chủ đầu tư, phía bên trong cỏ cây mọc um tùm, một số căn nhà chưa có người ở.

Còn đây là khu đất thuộc giai đoạn 2 của dự án, toàn bộ phần hạ tầng vẫn còn là 1 bãi đất trống, thế nhưng thông tin quảng cáo, nhận cọc giữ chỗ các căn hộ được nhân viên môi giới tổ chức tư vấn, giới thiệu, một cách công khai.

Nhân viên môi giới: “Anh chị sẽ ký hợp đồng vay, hợp đồng góp vốn, về bản chất hợp đồng này nó đã có giá trị pháp lý rồi, nó bảo vệ quyền lợi khách hàng rồi. Bây giờ dự án nào cũng làm như thế, có mẫu chung rồi…”

Trưởng phòng tài nguyên - môi trường huyện Lương Sơn cho biết, giai đoạn 2 của dự án La Saveur De có diện tích 70ha, tới thời điểm này vẫn đang thực hiện san gạt, chưa làm hạ tầng và chưa được phép giao dịch.

Ông NGUYỄN KHẮC YẾN - Trưởng phòng TNMT huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình: “Khi nhận được thông tin này của cơ quan báo chí, chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay để dừng ngay việc này. Ở Lương Sơn chúng tôi đã xử lý rất nhiều dự án rao bán khi chưa đủ điều kiện…”

Giao dịch dân sự thông qua văn bản đặt cọc, giữ chỗ cũng có thể vô tình đẩy rủi ro cho những nhà đầu tư thứ cấp khi xảy ra tranh chấp. Bởi theo quy định của pháp luật, giao dịch mua – bán BĐS chỉ có hiệu lực pháp luật khi đó là hợp đồng mua bán.

Ông NGUYỄN HỮU CƯỜNG - Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội: “Dự án mà chưa có giấy phép xây dựng đã huy động vốn là điều rất tiếc cho các chủ đầu tư, thực tế chúng ta đã thấy nhiều CĐT đã bị xử lý rồi, thậm chí còn bị xử lý hình sự nữa…”

Luật sư NGUYỄN THẾ TRUYỀN - Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội: “Họ dựa vào những chính sách mới đang đề xuất để mở bán, đặt cọc là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, đều vi phạm những điều cấm của Luật đã quy định…”

Dù luật pháp Việt Nam đã có các chế tài rất cụ thể, chi tiết nhưng thực tế một số dự án bất động sản còn lách luật bằng cách tạo các hợp đồng mua bán mang tên “Hợp đồng góp vốn”, “Phiếu đăng ký giữ chỗ”, “Hợp đồng vay vốn”... Đây là những văn bản dụ khách hàng nộp tiền dưới hình thức đầu tư nhưng khi dự án đổ bể thì việc hoàn trả tiền lại cho khách hàng sẽ rất chậm trễ, hoặc có nguy cơ sẽ không thu hồi được vốn.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp mua tài sản hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện và sau đó khách hàng rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” do năng lực yếu của chủ đầu tư.

Thực hiện : Hữu Nghĩa Minh Công