Đột phá từ thôn chuyển đổi số thông minh

Thủ tục hành chính được giải quyết ngay tại thôn, bản. Người dân có thể chủ động thời gian, đến thực hiện vào bất kể thời gian nào trong ngày. Đó là cách làm sáng tạo và hiệu quả từ mô hình "Thôn chuyển đổi số thông minh" đang được triển khai thực hiện tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

21 giờ đêm, trời mưa tầm tã, nhưng tại nhà văn hóa thôn Đông Căm, người dân vẫn tấp nập đến làm thủ tục hành chính. Ban ngày bận rộn với việc đồng áng nên buổi tối là khoảng thời gian để người dân giải quyết các thủ tục cần thiết hay đột xuất, thay vì phải chờ đến xã như trước đây.

Được triển khai từ tháng 10/2023, mỗi mô hình “thôn chuyển đổi số thông minh” gồm 7 thành viên. Đây đều là những người được tập huấn sâu về chuyên môn nhằm nhiệm vụ hỗ trợ người dân đến làm thủ tục. Để công việc của người dân được thuận lợi và nhanh chóng, các nhà văn hoá thôn đã được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc, kĩ thuật.

Xuất phát từ địa hình vùng cao hiểm trở, mô hình 'thôn chuyển đổi số thông minh" đi vào hoạt động đã giúp người dân tiết kiệm thời gian đi lại và giảm áp lực về giải quyết thủ tục hành chính cho cấp xã. Trước mắt, mô hình sẽ thực hiện giải quyết những công việc đơn giản như đ ăng ký khai sinh; đăng ký lưu trú; chứng thực bản sao.

Không chỉ đơn thuần là giải quyết công việc hành chính, mô hình còn góp phần lan tỏa, giúp người dân ở nông thôn làm chủ công nghệ. Từng bước hướng tới xây dựng xã nông thôn mới thông minh, huyện nông thôn mới thông minh.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Vũ Thắng -

Hồng Ngọc