Động thái mới leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc và Mỹ hôm qua 1/2 đã tổ chức cuộc tập trận không quân chung với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược B-1B cùng các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35B của Không quân Mỹ. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày hôm nay chỉ trích gay gắt các cuộc tập trận, cảnh báo sẽ “đáp trả tương xứng”. Động thái mới được cho là sẽ gây ra leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

CNN đã có bài phân tích liên quan đến vấn đề này.

Trang tin CNN đã đăng tải bài viết nhan đề: Ông Kim Jong Un kêu gọi tăng cấp số nhân kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong bối cảnh các mối đe dọa từ Hàn Quốc, Mỹ. Theo bài viết, lời kêu gọi của ông Kim Jong Un được đưa ra khi Triều Tiên hai lần vào cuối tuần qua thử nghiệm cái mà họ tuyên bố là một hệ thống tên lửa phóng nhiều lần. Hệ thống này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, có thể đưa toàn bộ Hàn Quốc vào tầm bắn, theo một báo cáo từ Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Bài viết dẫn lời giáo sư Leif-Eric Easley tại Đại học Ewha ở Seoul cho biết, Bình Nhưỡng đã sử dụng năm vừa qua để chứng tỏ khả năng thực hiện một loạt các cuộc tấn công quân sự. Theo đó, các vụ phóng tên lửa gần đây của họ không ấn tượng về mặt kỹ thuật. Thay vào đó, số lượng lớn các cuộc thử nghiệm vào những thời điểm bất thường và từ nhiều địa điểm khác nhau chứng tỏ rằng Triều Tiên có thể tiến hành các kiểu tấn công khác nhau, bất cứ lúc nào và từ nhiều hướng.

Tuần trước, Bình Nhưỡng đã cho 5 máy bay không người lái bay vào không phận Hàn Quốc, buộc Seoul phải điều máy bay chiến đấu và trực thăng theo dõi chúng, sau đó đưa máy bay không người lái của mình vào không phận Triều Tiên. Tất cả những điều này đều dẫn đến sự leo thang căng thẳng. Còn theo Ankit Panda, một chuyên gia chính sách hạt nhân tại Tổ chức Hòa bình Quốc tế Carnegie, từ "thử nghiệm" không còn phù hợp để nói về hầu hết các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Hầu hết các tên lửa mà họ đã phóng trong năm nay là một phần của các cuộc tập trận quân sự.

Thực hiện : Quỳnh Hoa Thu Ngoan