Đồng Nai: Quản lý đất đai phải gắn liền với trách nhiệm cán bộ cơ sở

Năm 2022, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã đề xuất UBND tỉnh xử lý 65 dự án, với tổng diện tích hơn 2.300 hecta vi phạm tiến độ đầu tư, trong đó có nhiều dự án chậm tiến độ quá 24 tháng. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai là phải cương quyết hơn nữa trong quản lý đất đai, nhất là phải gắn trách nhiệm của cán bộ cơ sở nếu để xảy ra sai phạm.

Theo báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai, từ năm 2014 đến năm 2022, toàn tỉnh có 65 dự án, công trình với tổng diện tích hơn 2.300 hecta vi phạm tiến độ đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng. UBND tỉnh Đồng Nai đã gia hạn tiến độ sử dụng đất cho 42 dự án với tổng diện tích hơn 539 hecta; đồng thời cũng thu hồi 10 dự án “dậm chân tại chổ” nhiều năm, với tổng diện tích gần 24 hecta.

Xảy ra các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại Đồng Nai thời gian qua là do công tác quản lý của các cấp chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, thiếu chủ động kiểm tra, phát hiện vi phạm. Nhiều trường hợp vi phạm kéo dài, càng khó khăn trong xử lý như: cụm công nghiệp Phước Tân xây dựng trái phép trên diện tích hơn 72 ha rừng trồng; khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp xây dựng không phép trên 23.000 m2 đất công tại thành phố Biên Hòa; 500 căn biệt thự, nhà liền kề xây dựng khi chưa đủ điều kiện tại huyện Trảng Bom….

Từ báo cáo kết quả giám sát của đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai về quản lý sử dụng đất và xây dựng, Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai đã chỉ đạo nhiều nội dung mà UBND các cấp cần tập trung, trong đó nhấn mạnh đến trách nhiệm người đứng đầu cấp địa phương, cơ sở.

Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cũng đã kiến nghị với Tỉnh ủy, UBND tỉnh tăng cường công tác thanh, kiểm tra; xử lý nghiêm các sai phạm. Đối với cán bộ chuyên trách, cần nâng cao trình độ chuyên môn, không né tránh trách nhiệm và cũng không ngại va chạm, đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực trong thực thi công vụ; không buông lỏng quản lý để sai phạm xảy ra.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Thực hiện : Nguyễn Sơn Nguyễn Trình