• 1128 lượt xem
  • 15:12 12/10/2022
  • Kinh tế

Đồng Nai: Doanh nghiệp xăng dầu đóng cửa vì không có lợi nhuận

Những ngày qua, tình trạng khan hiếm xăng dầu xảy ra tại nhiều tỉnh thành cả nước. Nguyên nhân được cho là chính sách chiết khấu hoa hồng thấp, các cửa hàng xăng dầu không đủ bù chi phí, càng bán càng lỗ. Ghi nhận của PV tại tỉnh Đồng Nai.

Phóng viên NGUYỄN SƠN: Tôi đang đứng tại Cửa hàng xăng dầu Vườn mít, trung tâm TP Biên Hòa. Theo tìm hiểu của chúng tôi, một số cây xăng đã đóng cửa, ngưng nhập và bán hàng vì nhiều lý do khác nhau làm cho người dân hoang mang lo lắng khi đổ xăng dầu phục vụ sinh hoạt.

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, những ngày qua, cung ứng xăng dầu trên địa bàn có nhiều biến động. 5 ngày trở lại, Đồng Nai đã có hơn 120 cửa hàng kinh doanh xăng dầu thông báo hết xăng hoặc dầu. Người tiêu dùng vì vậy vô cùng khó khăn khi mua xăng dầu để phục vụ sinh hoạt, đi lại.

Theo nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vận hành thông qua các doanh nghiệp nhập khẩu, trong đó có tác động từ thuế, phí trích lập Quỹ bình ổn, khung giá bán lẻ xăng dầu. Mức hoa hồng do các doanh nghiệp nhập khẩu và doanh nghiệp bán lẻ, hệ thống đại lý tự thỏa thuận theo hướng khi giá giảm thì tăng mức chiết khấu, hoa hồng lên để tăng lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, do nguồn cung khan hiếm, giá dầu thô thế giới tăng cao lúc nhập sau đó lại giảm sâu, nên để tránh thua lỗ, doanh nghiệp nhập khẩu càng siết chặt mức hoa hồng, chiết khấu, có thời điểm bằng 0. Tình trạng đóng cửa cục bộ của nhiều cửa hàng xăng dầu bán lẻ khó tránh khỏi.

Trong chiều 11/10, Liên bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh tăng 560 đồng/lít xăng và gần 2000 đồng lít dầu - theo giá tăng của thế giới. Với giá này, doanh nghiệp sẽ tăng biên độ lợi nhuận. Bán lẻ xăng dầu theo đó cũng sẽ sớm thông suốt trở lại.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Nguyễn Sơn