Dông lốc, mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Lào Cai và Quảng Ninh

Ngày 13/5, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Lào Cai đã xảy ra mưa dông diện rộng gây nhiều thiệt hại về nhà ở và tài sản của người dân.

Chiều 13/5, tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện cơn mưa lớn kèm dông lốc, trong cơn mưa xuất hiện hiện tượng vòi rồng, chỉ sau 3 phút đã có khoảng 70 nhà dân tại phường Phong Hải, bị ảnh hưởng, nhà bị tốc mái, nhiều cây cối bị quật đổ. Các hộ dân bị ảnh hưởng chủ yếu ở khu 2,3 và 4 của phường Phong Hải.

Sau khi mưa dông đi qua, thị xã Quảng Yên đã huy động các lực lượng hỗ trợ người dân lợp lại mái, ổn định chỗ ăn nghỉ, sinh hoạt. Đồng thời, chỉ đạo lập đoàn công tác thống kê thiệt hại của các hộ dân để có phương án hỗ trợ từ nguồn ngân sách dự phòng của địa phương. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, tối ngày 12/5 và rạng sáng 13/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa dông diện rộng gây nhiều thiệt hại về nhà ở và tài sản của người dân.

Tại huyện Văn Bàn dông lốc, mưa lũ làm  104 nhà dân bị tốc mái, sạt lở đất vào nhà . Ngoài ra, mưa lũ làm hơn 22 ha ngô và cây hoa màu, cây lâm nghiệp bị ngập úng, gãy đổ. Mưa lũ cũng đã làm tốc mái, sập đổ tường bao, tốc mái một số trường học; sạt lở một số tuyến đường giao thông nông thôn. Ước thiệt hại do dông lốc mưa lũ, gây ra tại huyện Văn Bàn 5,4 tỷ đồng.

Tại huyện Bảo Thắng mưa dông đã quét qua địa bàn các xã Bản Cần, Thái Niên, Bản Phiệt, Gia Phú, Sơn Hà và thị trấn Nông trường Phong Hải… khiến một số nhà dân bị tốc mái. Dông lốc kèm mưa lớn cũng làm gần 15h lúa, hoa màu, ngô bị thiệt hại; nhiều cây xanh ven Quốc lộ 70 thuộc địa phận thị trấn Nông trường Phong Hải, xã Bản Cầm, Bản Phiệt bị gãy đổ gây ách tắc giao thông. Đặc biệt, tại Km25, Quốc lộ 70, hệ thống thoát nước bị tắc làm ngập một đoạn đường hơn 100 m gây tê liệt giao thông gần 1 giờ đồng hồ.

Chính quyền các địa phương đã huy động dân quân, công an xã và lực lượng thanh niên xung kích cùng với nhân dân hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại di chuyển tải sản và người đến nơi an toàn.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam