Đồng hồ ngày tận thế được điều chỉnh tiến sát mốc thảm khốc thêm 10 giây

Theo Reuters, sau cuộc họp ngày 24/1, các nhà khoa học nguyên tử đã điều chỉnh đồng hồ ngày tận thế nhích thêm 10 giây so với 3 năm trước, nghĩa là ở mốc chỉ còn 90 giây nữa cho đến nửa đêm. Chưa bao giờ trong lịch sử 76 năm tồn tại của đồng hồ ngày tận thế, nhân loại tiến đến gần thảm họa toàn cầu đến vậy.

Tổ chức tạo ra đồng hồ tận thế cho biết, quyết định điều chỉnh mốc thời gian của đồng hồ này được đưa ra chủ yếu do nguy cơ leo thang xung đột hạt nhân. Bên cạnh đó, trái đất cũng đối mặt những hiểm họa từ khủng hoảng khí hậu, sự bùng phát các thảm họa sinh học như Covid-19.

Đồng hồ ngày tận thế là công cụ biểu tượng do nhóm nhà khoa học hạt nhân Mỹ, bao gồm hơn 10 chủ nhân giải Nobel, lập ra. Thời điểm "nửa đêm" tức 0h00 ngầm chỉ thời khắc thế giới có nguy cơ bị hủy diệt bởi vũ khí hạt nhân, những công nghệ nguy hiểm do chính con người tạo ra hay các thiên tai thảm họa, dịch bệnh.

Đồng hồ này giới thiệu lần đầu tiên khi bắt đầu Chiến tranh Lạnh vào năm 1947 và cài ở mốc 7 phút trước nửa đêm. Mỗi năm, các thành viên của Hội đồng Khoa học và An ninh thuộc Bản tin các nhà khoa học nguyên tử sẽ điều chỉnh thời gian để phản ánh những sự kiện của năm ngoái đẩy nhân loại tới gần hay ra xa nguy cơ hủy diệt.

Thực hiện : Nhật Linh