Đối tượng lừa đảo huy động tiền công đức để chiếm đoạt bày tỏ bất ngờ khi bị công an bắt

Lực lượng chức năng của Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Krông Năng vừa điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng chuyên lừa ủng hộ tiền công đức cho các nhà chùa để chiếm đoạt tài sản. Đây là thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện tại Đắk Lắk mà mọi người cần nêu cao cảnh giác.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được tin báo của một tu sĩ ở xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk về việc bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khoảng tháng 6/2022, vị tu sĩ này có đăng tải một bài viết kêu gọi phật tử ủng hộ tiền để xây dựng nhà chùa. Đến đầu tháng 7/2022, một tài khoản Facebook có tên “Yến Nguyễn” nhắn tin đến với mong muốn được ủng hộ nhà chùa số tiền 70 triệu đồng. Sau đó, người này nhắn 1 đường Link đến và yêu cầu bị hại kích vào để nhận tiền. Tuy nhiên, sau khi vừa kích vào thì toàn bộ tiền trong tài khoản của ông đã bị mất. Đến ngày hôm sau, tài khoản Facebook của bị hại cũng bị hack và kẻ gian đã lấy danh nghĩa ông nhắn tin vay mượn tiền của rất nhiều người thân.

Bước đầu điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã xác định đối tượng thực hiện vụ chiếm đoạt tài sản trên đang ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị là Phan Thành Hiếu. Tại cơ quan điều tra, Hiếu khai nhận, đã lên mạng xã hội lập nhiều trang Web và Facebook giả để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Để tạo thêm lòng tin cho bị hại, Hiếu giới thiệu mình đang định cư ở nước ngoài và tạo lập các số điện thoại có đầu số nước ngoài rồi gọi điện, nhắn tin với bị hại.

Với thủ đoạn đó, từ đầu năm 2018 đến nay, Hiếu đã lừa chiếm đoạt của rất nhiều bị hại ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Để tránh xảy ra các vụ việc tương tự thì người dân khi vào mạng xã hội cần kiểm tra rõ thông tin và không được vào các đường link lạ để rồi trở thành bị hại như thế này.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Thực hiện : Duy Hòa