Đối thoại với lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh, doanh nghiệp than thủ tục hành chính rườm rà

Ngày 31/8, Hội đồng nhân dân TPHCM đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, đối thoại doanh nghiệp thành phố năm 2022. Đến dự có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, Hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, thủ tục hành chính hiện nay còn phức tạp, rườm rà. TPHCM cần cung cấp thông tin nhanh và chi tiết những thay đổi về chính sách, các quy định của pháp luật; đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng cần công khai minh bạch thông tin hơn nữa, cải tiến thủ tục, đẩy nhanh thời gian giải quyết, trả kết quả thủ tục hành chính chính.

Ông PHẠM PHÚ TRƯỜNG, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM: “Chúng ta đã nỗ lực trong điều kiện khó khăn nhất để có kết quả cải cách hành chính tốt nhưng vẫn chưa làm hài lòng vì còn nhiều điểm nghẽn chưa được giải quyết. Việc triển khai chính quyền số cũng chưa đạt kết quả như mong đợi. Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân đã ban hành nhưng vẫn chậm tiến độ, ở đây là độ trễ của chính sách vẫn có.”

Bà LÝ KIM CHI, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm (FFA): “Rất mong thành phố tiếp tục đi đầu cùng cả nước siết chặt vấn đề kỷ luật, kỷ cương hành chính, cải cách thủ tục hành chánh tối đa, nhất là tại các sở ban ngành trên mọi lĩnh vực để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng chính quyền đô thị, để tạo hành lang thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển.”

Tiếp thu những ý kiến, kiến nghị từ các doanh nghiệp, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định: cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư là mục tiêu mà TPHCM đã nỗ lực nhưng thời gian qua chưa thực sự hiệu quả, đồng bộ.

Ông PHAN VĂN MÃI, Chủ tịch UBND TPHCM: “Chúng ta phải minh bạch hồ sơ, thủ tục, quy trình. Chúng tôi đã cố gắng làm trong 8 tháng đầu năm, cũng rất là nhiều và chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, phải minh bạch, phải công bố và giám sát theo quy trình, hồ sơ, thủ tục.”

Kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị UBND thành phố tiếp tục cải cách hành chính, phấn đấu thi đua cùng với doanh nghiệp để tạo chuyển biến và tiếp tục đặt ra các yêu cầu phải minh bạch hồ sơ, minh bạch trách nhiệm và sử dụng các giải pháp công nghệ để giải quyết nhanh những phản ảnh của doanh nghiệp thời gian tới.

Thực hiện : Phạm Quyền