Đối thoại số |Số 10|: Giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến mã định danh cá nhân

Mã định danh cá nhân, trong tương lai, sẽ gần như thay thế cho tất cả các mã số của nhiều lĩnh vực khác như thuế, bảo hiểm xã hội,... Tuy nhiên, đến nay, quá trình định danh cá nhân cho các công dân Việt còn gặp rất nhiều vấn đề. Đơn giản như nhắc đến khái niệm “định danh cá nhân” có lẽ còn rất ít người biết đến.

Ứng dụng VNEID là ứng dụng được tích hợp cùng các tiện ích của thẻ CCCD điện tử. Đây là ứng dụng có giá trị sử dụng thay thế các loại giấy tờ truyền thống và định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số.

Các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VNeID được phát triển:

- Giải quyết dịch vụ công trực tuyến: Thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… sử dụng đăng nhập cổng dịch vụ công quốc gia sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

- Vn-eID cung cấp các tính năng nổi bật: Ví giấy tờ, thông báo lưu trú, tố giác tội phạm… giúp công dân có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế…Như vậy, ngay trên ứng dụng, người dân dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền…

Vn-eID Ứng dụng công dân số quốc gia sẽ giúp công dân thực hiện các giao dịch hành chính, được nhanh chóng thuận lợi, không tốn nhiều nguồn lực, minh bạch rõ ràng, không cần gặp gỡ, không tiếp xúc, không giấy tờ, không tiền mặt và thông tin của công dân được bảo mật chính xác và duy nhất

Theo thống kê, tính đến ngày 19/09 Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an đã thu nhận trên 9,9 triệu tài khoản định danh điện tử, kích hoạt 8,6 triệu tài khoản.

Tuy vậy, người dân vẫn tỏ ra chưa mặn mà với VINeID. Quá trình cấp mã số định danh cá nhân còn gặp nhiều khó khăn.

Cùng bàn luận về vấn đề này với các khách mời của chương trình: 

Ông LƯU BÌNH NHƯỠNG - Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội

Ông NGUYỄN VĂN CHIẾN - Giám đốc Công ty Luật Nguyễn Chiến

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chương trình!

Thực hiện : Tuấn Anh - Khánh An