Đối thoại chính sách: Thu phí phương tiện vào nội đô có là giải pháp căn cơ để giảm ùn tắc?

Ùn tắc giao thông là vấn nạn của hầu hết các “đô thị lớn” trên thế giới, trong đó có TP.HCM, Hà Nội… Đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu, nhiều cuộc hội thảo nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề nhưng dường như các thành phố này vẫn chưa thoát khỏi vấn nạn kẹt xe.

Chúng ta càng nói, càng bàn trong các phòng họp, tình hình ngoài đường phố càng tiếp tục xấu đi bởi gần 10 triệu xe máy và ô tô cá nhân ở TP.HCM và gần 8 triệu ở Hà Nội đang phủ kín, như nêm cả lòng đường và vỉa hè…

Làm sao để giải quyết căn nguyên tình trạng này, đó là nguyên nhân và lý do mà cả Hà Nội và TP.HCM đều tính đến phương án Thu phí vào nội đô để giảm ùn tắc.
Chính sách Thu phí này, nếu được ban hành, sẽ tác động thế nào đến hoạt động bình thường của kinh tế xã hội, cũng như đời sống của người dân?

Giải pháp Thu phí có thể giải quyết triệt để tình trạng tắc đường tại các đô thị lớn trong các khung giờ cao điểm tại 1 số tuyến đường hay không?

Đó là những lý do để Truyền hình Quốc hội Việt Nam, và các chuyên gia cùng mạn đàm để đưa ra góc nhiều đa chiều, nhằm tham gia đóng góp với các cơ quan quản lý chức năng, nội dung sẽ đề cập đến vấn đề “THU PHÍ VÀO NỘI ĐÔ LIỆU CÓ LÀM GIẢM ÙN TẮC GIAO THÔNG?”.

Đồng hành cùng chương trình hôm nay, chúng tôi giới thiệu 3 vị khách mời:

- TS. LƯU BÌNH NHƯỠNG – Phó Ban dân nguyện Quốc hội

- GS. TS HOÀNG VĂN CƯỜNG - Đại biểu Quốc hội khóa XV

- PGS. TS DOÃN MINH TÂM - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ giao thông vận tải.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Kiều Minh Khánh An