Đổi mới của Quốc hội phục vụ người dân và đất nước

Quốc hội khóa XV bắt đầu nhiệm kỳ mới đúng vào thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát dữ dội nhất. Nhưng “lửa thử vàng gian nan thử sức” trong bối cảnh khó khăn đó, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội mà đứng đầu là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có những đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt.

Sự đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động của Quốc hội, với mục tiêu phục vụ tốt hơn sự phát triển của đất nước và nhân dân, cũng là đề tài được nhiều cơ quan báo chí khai thác. Báo Bảo vệ Pháp luật với loạt 3 kỳ nêu bật sự đổi mới, cũng như những đóng góp của Quốc hội dưới góc nhìn những kỳ họp bất thường, đặc biệt là kỳ họp bất thường đầu tiên trong lịch sử Quốc hội. Bài báo sau khi đăng tải đã tạo được sự lan tỏa, cũng là một trong những tác phẩm chất lượng tham dự giải báo chí Diên Hồng.

Ngày 4/1/2022, kỳ họp bất thường đầu tiên trong lịch sử Quốc hội được diễn ra. Với 1 luật và 4 nghị quyết, trong đó có nghị quyết 43 về Chính sách tài khóa, tiền tệ với quy mô khoảng 350 nghìn tỷ đồng được ví như một "thượng phương bảo kiếm" trao quyền cho Chính phủ chủ động, linh hoạt, kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó và thích ứng an toàn với đại dịch COVID-19, đồng thời duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh nước sôi lửa bỏng đó, nếu đợi đến kỳ họp thường lệ, thì phải mất đến 5 tháng sau, các quyết sách của Quốc hội mới được ban hành, như vậy là sẽ là rất chậm, bỏ lỡ cơ hội phục hồi phát triển kinh tế.

Loạt bài 3 kỳ của báo Bảo vệ Pháp luật đã nhìn nhận sự kiện kỳ họp bất thường đầu tiên trong lịch sử của Quốc hội là những minh chứng khẳng định sự đổi mới mạnh mẽ của Quốc hội, là những việc làm cần thiết để ổn định và phát triển đất nước.

Một năm sau thành công của Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội tiến hành phiên họp bất thường lần thứ hai. Hàng loạt những vướng mắc liên quan đến ngành y như giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực đã được tháo gỡ ngay lập tức, phục vụ kịp thời việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân nhân. 

Là cơ quan ngôn luận của ngành Kiểm sát nhân dân, vai trò phản biện, mang tính chất xây dựng ngày càng được Ban Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật chú trọng, tập trung phản ánh tiếng nói của dư luận, của nhân dân tới Đảng và nhà nước, và thông tin chính sách mới tới độc giả. Nghị trường Quốc hội, đặc biệt là công tác đổi mới của Quốc hội, những chính sách tác động trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp được báo Bảo vệ Pháp luật xác định là nội dung quan trọng, cần được cung cấp tới bạn đọc, để vừa đem lại thông tin cho bạn đọc, vừa góp phần xây dựng thể chế và nâng cao hoạt động của Quốc hội chất lượng hơn.

Dưới góc độ quan sát, phân tích, bình luận của các tác giả, tác phẩm báo chí cũng cho thấy các nghị quyết được Quốc hội thông qua đều là những vấn đề "nóng", tác động trực tiếp đến người dân , doanh nghiệp và toàn nền kinh tế. Quan trọng hơn, những quyết sách ấy đã đồng hành cùng Chính phủ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhất, tạo chuyển biến ngay trong thực tiễn.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Diệu Huyền- Ninh Tùng - Quang Ngọc