Đối đầu Mỹ - Trung làm nóng đối thoại Shangri-La

Diễn ra trong 3 ngày từ 2-4/6 tại Singapore, Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 là tâm điểm chú ý của khu vực và thế giới vào cuối tuần này, với những nội dung thảo luận nóng bỏng về các vấn đề an ninh đang nổi lên của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Năm nay, cuộc cạnh tranh, đối đầu Mỹ - Trung đã thực sự làm nóng diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á này, với những phát biểu đáng chú ý của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc. 

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc không sẵn sàng hợp tác quốc phòng.

Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc tổ chức một cuộc họp quốc phòng bên lề Đối thoại Shangri-La, viện dẫn việc Washington đang trừng phạt Bộ trưởng Lý Thượng Phúc vì mua vũ khí Nga.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc chỉ có cái bắt tay và trao đổi ngắn bên lề hội nghị vào ngày 2/6.

Trung Quốc đã ngay lập tức chỉ trích nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là hoàn toàn sai lầm, lên án những động thái tiếp xúc của Mỹ đối với Đài Loan là cản trở nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi tăng cường liên lạc với Trung Quốc – để giữ cho hai cường quốc này không rơi vào xung đột, tuy nhiên chưa ghi nhận tiến triển.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, với sự chia rẽ sâu sắc, đặc biệt liên quan tới vấn đề Đài Loan.

QT