Độc đáo lễ cúng thổ công làng của người Tày

Theo phong tục truyền thống của người Tày , cứ vào ngày tốt đầu tháng Giêng hàng năm, các dòng họ có công khai khẩn đất đai sẽ tập trung dân bản để tổ chức lễ cúng Thổ công làng. Đây là nét đẹp văn hóa với ý nghĩa giáo dục các thế hệ con cháu phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Gia đình ông Vi Quang Lành là trưởng dòng họ Vi ở thôn Làn 1, xã Khánh Yên Trung . Theo phong tục cổ truyền của người Tày, trong những ngày đầu tháng Giêng, gia đình ông sẽ chuẩn bị lễ vật, xin phép tổ tiên làm lễ cúng Thổ công .

Tham gia Lễ cúng Thổ công làng, mỗi gia đình góp lễ bằng một mâm cỗ cúng . Đây cũng là những món ăn truyền thống của người Tày . C ác mâm cúng được đặt ở nơi trang trọng nhất để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. S au phần lễ , người dân trong làng sẽ cùng tụ họp để chúc nhau một năm mới may mắn, bình an .

Lễ cúng thổ công làng của người Tày không chỉ là tín ngưỡng thuần túy mà còn mang giá trị nhân văn cao đẹp, thể hiện sự biết ơn của người dân đến những dòng họ đã có công khai mương lập bản, cầu mong cho bản làng ấm no hạnh phúc.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc