Doanh nghiệp Nga thích ứng với lệnh trừng phạt của phương Tây

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã ảnh hưởng đến hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế Nga. Với viễn cảnh các biện pháp cấm vận không sớm được dỡ bỏ, các doanh nghiệp Nga trong lĩnh vực công nghệ và sản xuất đang tìm cách thích ứng nhằm đảm bảo nguồn cung nội địa.

Oleg Sirota là một lập trình viên ở Moscow. Vào năm 2014, anh đã quyết định bán tất cả tài sản của gia đình mình cho một dự án kinh doanh vào năm 2014 và mở một trang trại bò sữa sản xuất pho mát Nga, trong khi các lệnh trừng phạt làm gián đoạn nguồn cung pho mát nhập khẩu. Giờ đây, doanh nghiệp đón trung bình 1.500 khách du lịch nội địa và quốc tế đến thăm trang trại và cửa hàng pho mát ở Istra, cách Moscow khoảng 70 km. Khách đến đây xếp hàng để mua pho mát hoặc tham quan cơ sở sản xuất pho mát.

Ông SERGEY NEDOREZOV, Trưởng phòng công nghệ của công ty pho mát Istra Cheesery: "Ban đầu, chúng tôi chế biến khoảng 30 tấn sữa mỗi tháng. Không nghi ngờ gì nữa, các biện pháp trừng phạt có lợi cho chúng tôi. Chúng thậm chí còn mang lại cho chúng tôi niềm vui.”

Trang trại hiện có hơn 150 con bò sữa và gần đây đã khai trương cửa hàng pho mát thứ 101. Trong khi các mặt hàng nhập khẩu khác, như điện tử tiêu dùng, ô tô, máy móc hạng nặng không dễ thay thế bằng các sản phẩm thay thế trong nước, các chuyên gia lạc quan rằng các biện pháp trừng phạt có thể khuyến khích các doanh nhân Nga thử những dự án mới.

Ông ALEKSANDR SHATIL, Hiệu trưởng trường Đại học Tài chính, Nga: "Bất kể điều này nghe có vẻ nghịch lý như thế nào, các lệnh trừng phạt thực sự đã thúc đẩy giới tinh hoa Nga, vốn theo định hướng phương Tây truyền thống, hướng tới các sản phẩm quốc gia.” 

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các nước phương Tây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Moscow. Những quy định hạn chế chủ yếu ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng và sản phẩm công nghệ cao. Bên cạnh đó, một số quốc gia đã phong tỏa tài sản của các ngân hàng và cá nhân Nga. Nhiều công ty thông báo tạm ngừng hoạt động tại nước này.

Thực hiện : Quỳnh Hoa