Doanh nghiệp Đức lao đao vì thiếu năng lượng

Tại Đức, chi phí năng lượng tăng cao do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine đang khiến nhiều lĩnh vực bị tác động nặng nề. Là một ngành tiêu thụ nhiều năng lượng, các nhà sản xuất gốm sứ tại Đức đang chật vật để duy trì sản xuất, trong bối cảnh giá cả tăng vọt.

Đối với xưởng sản xuất gốm sứ của gia đình Kahla, việc Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Đức và giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Ukraine đang đặt ra một mối đe dọa hiện hữu.

Ông DANIEL JESCHONOWSKI, Quản lý xưởng gốm sứ Kahla: “Là một nhà sản xuất phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất, chúng tôi rất lo ngại vì giá khí đốt trong 12 tháng qua đã tăng chóng mặt. Không có lựa chọn nào khác là dùng điện hoặc quang điện”.

Giá khí đốt hiện tại vào khoảng 10 xu/kilowatt giờ (kWh), giảm so với mức 15-20 xu hồi đầu năm, nhưng đây vẫn là một mức giá cao, kém bền vững và sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất trong dài hạn. Các lĩnh vực tiêu thụ nhiều năng lượng, như hóa chất, kim loại, gốm sứ, đang rơi vào tình trạng khủng hoảng sau khi chính phủ Đức hồi tuần trước đã kích hoạt "giai đoạn báo động" về kế hoạch khí đốt khẩn cấp nhằm đối phó với việc nguồn cung khí đốt của Nga giảm.

Thực hiện : Đinh Giang