Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội tiếp xúc cử tri: "Lò thì rất nóng rồi mà không đốt được hết"

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai cùng các vị đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 7 tiếp xúc cử tri thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì, báo cáo kết quả Kỳ họp, đồng thời ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong sáng 21/6.

Cử tri đánh giá cao sự linh hoạt, đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, trong đó Quốc hội đã bổ sung vào chương trình Kỳ họp, tiến hành xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội và phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long vì đã có những sai phạm nghiêm trọng trong vụ án Công ty Việt Á. Tuy nhiên, từ vụ việc này, cử tri cũng bày tỏ không hài lòng về công tác cán bộ; đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát các lĩnh vực chuyên môn để phòng chống tham nhũng.

Ông LÊ ĐẮC BÌNH, Xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội: “Lò thì rất nóng rồi mà không đốt được hết, các vụ việc vẫn cứ phát sinh. Nhận xét cuối năm đồng chí nào cũng hoàn thành xuất sắc mà cháy nhà mới ra mặt chuột. Đề nghị các đại biểu Quốc hội kiến nghị, khi xem xét công tác cán bộ Trung ương là phải xem xét từ bé đến lớn chứ không dĩ hòa vi quý.”

Ông TRẦN KHẮC TUẤN, Phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội: “Từ đại biểu Quốc hội, được bổ nhiệm là Bộ trưởng, sau 1 thời gian rất ngắn lại có những vi phạm bị Trung ương đánh giá là rất nghiêm trọng. Cử tri quan tâm tới việc làm sao để ngăn chặn các vi phạm nhanh chóng như thế. Đề nghị Quốc hội, đại biểu Quốc hội cần tăng cường giám sát các bộ, ngành của Chính phủ trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn”.

Trao đổi về một số vấn đề cử tri quan tâm, Phó trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội cho biết, phòng chống tham nhũng, tiêu cực là vấn đề nóng, xây để chống, chống để xây. Kỷ luật của Đảng rất nghiêm khắc để xử lý đúng người, đúng tội. Vì vậy Đảng đã quyết định không chỉ có Ban chỉ đạo Trung ương phòng về chống tham nhũng, tiêu cực mà còn thành lập ở địa phương.

Bà PHẠM THỊ THANH MAI, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội: “Tinh thần này không chỉ trên nóng dưới lạnh, mà trên nóng dưới cũng phải nóng. Chúng ta mới có chủ trương và Hội nghị Trung ương V đã yêu cầu và kết luận là thành lập các Ban chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng ở các tỉnh. Chúng tôi xin hoàn toàn tiếp thu ý kiến đóng góp, xây dựng, trăn trở của cử tri để tập hợp đầy đủ, chính xác, báo cáo Quốc hội và các cơ quan hữu quan.”

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cũng tiếp thu các ý kiến của cử tri liên quan như: bàn giao đất nông, lâm trường, nông trại cho người dân; giảm thuế xăng dầu; chênh lệnh giữa giá đất đền bù và giá thị trường; chính sách người có công. Một số vấn đề liên quan đến địa phương như: xác định ranh giới hành chính để phòng chống khai thác cát trái phép; triển khai quy hoạch  dự án nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng cũng được Đoàn ghi nhận, tổng hợp.

Thực hiện : Khắc Phục Anh Đức