Dịp Halloween một tiểu hành tinh khổng lồ sẽ "lướt qua" Trái Đất ở khoảng cách rất mong manh

Theo NASA, một tiểu hành tinh mới được phát hiện mang tên 2022 RM4, có khả năng nguy hiểm, gần bằng kích thước của tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới, sẽ lao qua trái đất vào đúng dịp Halloween.

2022 RM4 có đường kính ước tính từ 330 và 740m - chỉ dưới chiều cao 828m của tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa, Dubai. NASA dự báo, tiểu hành tinh này sẽ lao qua trái đất vào ngày 1/11 với tốc độ khoảng 84.500 km/h, tức khoảng 68 lần tốc độ âm thanh.

Khi đó, tiểu hành tinh sẽ cách trái đất 2,3 triệu km, gấp sáu lần khoảng cách trung bình giữa trái đất và mặt trăng. Theo tiêu chuẩn vũ trụ, đây là một biên độ rất mong manh.

Được biết, NASA gắn cờ bất kỳ vật thể không gian nào cách trái đất trong vòng 193 triệu km là "vật thể gần trái đất" và phân loại bất kỳ vật thể lớn nào trong phạm vi 7,5 triệu km xung quanh trái đất là "có khả năng nguy hiểm".

Sau khi được gắn cờ, các mối đe dọa tiềm ẩn này được các nhà thiên văn theo dõi chặt chẽ bằng radar để phát hiện bất kỳ sự sai lệch nào so với quỹ đạo dự đoán của chúng, ngăn chặn những vụ va chạm kinh hoàng với trái đất.

Trước đó, vào ngày 26/9, tàu vũ trụ Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) đã chuyển hướng thành công tiểu hành tinh Dimorphus bằng cách đâm lệch hướng, làm thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh này trong 32 phút.

(*) Nguồn: VTC

Thực hiện : Mai Phương