Điều gì xảy ra sau khi 4 vùng Ukraine sáp nhập vào Nga?

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo sau khi Nga sáp nhập 4 vùng này? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra và khó có thể có một câu trả lời chính xác ngay bây giờ. Nhưng những diễn biến có thể xảy ra, cũng đã được truyền thông thế giới đề cập.

Theo bài viết đăng tải trên báo Le Monde, khi 4 vùng lãnh thổ được coi là một phần của Nga, Mát-x-cơ-va sẽ coi bất kỳ cuộc tấn công nào vào những khu vực này là mối đe doạ với sự toàn vẹn lãnh thổ nước này. Tổng thống Putin cảnh báo rằng, trong những trường hợp như vậy, học thuyết quân sự có thể thay đổi chiều hướng, và điều được ám chỉ ở đây chính là sử dụng vũ khí hạt nhân. Dẫn lời chuyên gia Anna Colin Lebedev tại Đại học Paris - Nanterre, cho rằng “đừng nên đánh giá thấp những gì đang xảy ra, điều này báo hiệu một sự leo thang quân sự lớn”.

Đặt câu hỏi Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, ABC News Australia cho biết, đầu tuần này, Điện Kremlin đã tuyên bố rằng, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga sẽ còn tiếp tục ít nhất cho đến khi kiểm soát được toàn bộ khu vực Donesk. Hiện nay, khoảng 40% khu vực này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine và đây cũng là nơi diễn ra những cuộc giao tranh khốc liệt nhất. Bài viết dẫn cuộc phỏng vấn của một chuyên gia cố vấn cho Tổng thống Ukraine với hãng tin AP. Theo đó, chuyên gia này khẳng định Ukraine quyết tâm đòi lại toàn bộ lãnh thổ mà Nga đã chiếm đóng, cho biết việc sáp nhập các vùng lãnh thổ sẽ không thay đổi những gì diễn ra trên chiến trường.

Trong khi đó, Al Jazeera dẫn lời chuyên gia quan hệ quốc tế của Nga cho rằng, mục tiêu của việc sáp nhập các vùng lãnh thổ là Nga muốn phương Tây ngừng viện trợ vũ khí cho Ukraine, mà thay vào đó, sẽ gây áp lực để Kiev chấp nhận các điều kiện của Moskva để chấm dứt giao tranh. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn CBS News đầu tuần qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dã khẳng định rằng nước này sẽ không thể tiếp tục bất kỳ cuộc đàm phán ngoại giao nào với Nga sau khi nước này tiến hành kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine.

Ngọc Anh