Điều gì sẽ xảy ra sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine?

Ukraine, Mỹ và phương Tây đã kịch liệt phản đối cuộc trưng cầu ý dân và nỗ lực sáp nhập lãnh thổ của Nga, như những gì đã diễn ra năm 2014 khi Nga sáp nhập Crimea. Và những gì sẽ xảy ra sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ này là câu hỏi lớn hiện nay.

Trong những phát biểu gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức Nga khẳng định sẽ quyết tâm bảo vệ lãnh thổ mới sáp nhập, trong đó đề cập đến việc kể cả phải sử dụng vũ khí hạt nhân. Giới quan sát cho rằng, sự đe dọa này ít nhất sẽ khiến Kiev chùn bước và lực lượng Nga có thời gian tập hợp và huấn luyện lực lượng dự bị từ cuộc động viên trong nước.

Tuy nhiên, một bài phân tích trên The Guardian đề cập, về quân sự, Nga có thể tấn công nhiều hơn bằng tên lửa. Khó có khả năng vũ khí hạt nhân lại được sử dụng, kể từ sau vụ đánh bom nguyên tử ở Nhật Bản năm 1945.
Nhưng dù sao, với phương Tây, lời đe dọa từ một nước có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới là mối lo ngại thực sự. Những ngày qua, Mỹ và nhiều nước đã phản ứng mạnh với các cuộc trưng cầu và cam kết sẽ ủng hộ Ukraine giành chiến thắng trên chiến trường. Mới nhất, Mỹ cho biết đang chuẩn bị gói vũ khí mới trị giá 1,1 tỉ USD cho Ukraine. Nhiều biện pháp trừng phạt cũng ngay lập tức được đưa ra.

Bà URSULA VON DER LEYEN - Chủ tịch Ủy ban châu Âu: "Chúng tôi không chấp nhận cuộc trưng cầu dân ý giả mạo và bất kỳ hình thức sáp nhập lãnh thổ nào ở Ukraine, và chúng tôi quyết tâm khiến Nga phải trả giá cho sự leo thang căng thẳng hơn nữa. Vì vậy, hôm nay chúng tôi đang cùng nhau đề xuất một gói trừng phạt mới nhằm vào Nga".

Ông NED PRICE - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ: "Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận những nỗ lực nhằm sáp nhập lãnh thổ Ukraine của Nga. Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để gây áp lực lớn hơn nữa đối với Nga cũng như các cá nhân đang hỗ trợ Nga. Sẽ có các biện pháp trừng phạt bổ sung từ Mỹ trong những ngày tới".

Đe đọa hạt nhân, tăng cường hỗ trợ vũ khí, sáp nhập và gia tăng trừng phạt. Với những bước đi khó lường và không lùi bước của các bên như hiện nay, hy vọng về một lệnh ngừng bắn, một cuộc đàm phán hòa bình, ngày càng trở nên xa vời.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn