Điều dưỡng có cần trợ lý?

Kể từ sau đại dịch COVID-19, các bệnh viện công lập tại TP Hồ Chí Minh đang thiếu hụt điều dưỡng trầm trọng. Trước thực tế đó, ngành Y tế TP Hồ Chí Minh đề xuất bổ sung chức danh Trợ lý điều dưỡng trong Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) để phần nào tháo gỡ khó khăn về nhân lực hiện nay.

Nguyên nhân được nhận định là do chế độ, chính sách hiện nay chưa phù hợp với áp lực công việc và chưa có chế độ, chính sách hỗ trợ thu nhập giữ chân được người có tay nghề, người đang cống hiến cho các đơn vị y tế công lập trực thuộc.

Khoa Thận nhân tạo - Nội tiết, bệnh viện Lê Văn Thịnh TP Hồ Chí Minh, sau dịch Covid-19, 1/4 lượng điều dưỡng đã xin nghỉ việc.

Tại buổi góp ý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) do Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh tổ chức sáng ngày 7/10, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, sau đợt dịch Covid-19, biến động nhân viên y tế chưa thấy điểm dừng.

Hơn 1.000 điều dưỡng đã nghỉ việc; tỉ lệ điều dưỡng/ bác sĩ chỉ đạt 1,86. Trong khi yêu cầu tối thiểu là 3 điều dưỡng/ 1 bác sĩ.

Đại diện các bệnh viện cũng mong muốn giải pháp này được thông qua, kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn trong thiếu hụt điều dưỡng hiện nay.

Cho đến nay, các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh đều khó tuyển được điều dưỡng mới thay thế cho số điều dưỡng đã nghỉ việc. Bên cạnh chế độ, chính sách chưa phù hợp với áp lực ngành nghề; còn do khó khăn, bất cập trong việc nâng chuẩn trình độ của điều dưỡng, hộ sinh lên trình độ cao đẳng. Theo lộ trình, đến năm 2025, toàn bộ điều dưỡng phải có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Thực hiện : Phương Thảo Phạm Tiến