Điện Kremlin: Nga không cam kết với Pháp về vấn đề Ukraine

Điện Kremlin khẳng định không có chuyện Tổng thống Vladimir Putin cam kết với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron rằng Nga sẽ không có động thái quân sự mới xung quanh Ukraine. Đây là tuyên bố được người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra, sau thông tin từ một quan chức Pháp cho biết, ông Putin đã cam kết với ông Macron sẽ có các hành động cụ thể để giảm căng thẳng quanh vấn đề Ukraine.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Nga và Pháp vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận về việc giảm căng thẳng xung quanh Ukraine. Ông Peskov cũng phủ nhận các thông tin cho rằng, Nga sẽ không có các động thái quân sự gần Ukraine, hay thông tin về việc Tổng thống Nga Putin đã cam kết với người đồng cấp Pháp sẽ rút quân khỏi Belarus sau khi các cuộc tập trận kết thúc vào ngày 20/2.

Tuy nhiên, đại diện Điện Kremlin cũng cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Pháp đã tạo cơ sở cho các hoạt động tiếp theo vì mục tiêu giảm leo thang căng thẳng. 

Sau chuyến thăm và gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 8/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiếp tục tới Ukraine gặp gỡ người đồng cấp Volodymyr Zelensky. 

Ông DMITRO KULEBA, Ngoại trưởng Ukraine: “Chúng tôi đang hứng thú chờ đợi những tín hiệu mà Tổng thống Pháp mang lại từ Moscow sau cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Putin. Ukraine sẵn sàng đối thoại, sẵn sàng đàm phán và tìm kiếm giải pháp ngoại giao nhưng chúng tôi sẽ không vượt qua ranh giới đỏ của mình”.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Pháp cho biết đã đã thấy hướng giải quyết căng thẳng hiện nay giữa Nga và Ukraine, trong khi Tổng thống Ukraine bày tỏ hy vọng có thể sớm tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của Nga, Pháp và Đức trong khuôn khổ nhóm Bộ tứ Normandy./.

Thực hiện : Đinh Giang (Biên tập)