Điện Kremlin nêu lý do ông Putin chưa quyết định tái tranh cử

Mới đây, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa quyết định liệu ông có tái tranh cử vào năm 2024 hay không và còn quá sớm để thảo luận về khả năng đó.

Theo ông Peskov, hiện giờ, Tổng thống Putin không có tâm trạng trước thềm bầu cử hay trong chiến dịch vận động tranh cử, “ông ấy có rất nhiều việc cần làm”. Do vậy, ông chưa đưa ra quyết định vào lúc này.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết quyết định tổ chức bầu cử đã được đưa ra dù chiến dịch quân sự tại Ukraine vẫn đang tiếp diễn.

Bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ mới dự kiến diễn ra vào tháng 3/2024. Theo luật bầu cử, vòng đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 17/3/2024. Đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên sau khi sửa đổi hiến pháp Nga năm 2020, cũng là cuộc bầu cử đầu tiên mà Tổng thống Putin sẽ đủ điều kiện để tái tranh cử. Nếu không có ứng cử viên nào nhận được hơn một nửa số phiếu bầu, vòng thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 7/4/2024. Người đắc cử tổng thống Nga dự kiến nhậm chức vào ngày 7/5/2024.

Ông Putin, 70 tuổi, đang trong nhiệm kỳ tổng thống thứ tư sau khi Nga thông qua sửa đổi hiến pháp vào năm 2020, trong đó có việc dỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống, mở đường cho ông Putin có thể nắm quyền đến năm 2036.

Thực hiện : Hồng Quyên