Diễn đàn kinh tế: FED tăng lãi suất và những tác động tới kinh tế Việt Nam?

Sức nóng lạm phát trên toàn cầu là vấn đề chúng tôi đã đề cập trong nhiều số gần đây. Với quyết tâm kiềm chế lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã nâng mạnh lãi suất 3 lần kể từ đầu năm đến nay, đặc biệt tại lần điều chỉnh gần nhất hôm 16/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo nâng lãi suất thêm 0,75 điểm %, mức tăng mạnh nhất trong gần 30 năm.

9,1% là tỷ lệ lạm phát tại Mỹ trong tháng 6 vừa qua, số liệu mới nhất vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 13/7 theo giờ Việt Nam. Đây là tỷ lệ lạm phát kỷ lục và là mức tăng nhanh nhất trong hơn 4 thập kỷ. Thu nhập của người Mỹ tăng nhanh nhất trong gần 40 năm, nhưng vẫn không theo kịp tốc độ tăng của giá cả. 

Trong bối cảnh lạm phát tăng kỷ lục, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã liên tiếp tăng lãi suất điều hành 3 lần chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022. Đặc biệt, tại cuộc họp ngày 14 - 15/6/2022, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 75 điểm cơ bản lên biên độ mới 1,5% - 1,75%. Quyết định tăng lãi suất thêm 0,75% đánh dấu mức tăng mạnh nhất được thực hiện trong một cuộc họp duy nhất kể từ tháng 11/1994. 

Vệc FED nâng lãi suất không chỉ tác động đến kinh tế Mỹ mà còn ảnh hưởng đến nhiều nước khác. Với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, động thái này của Mỹ cũng sẽ gây nên những tác động cụ thể đến kinh tế Việt Nam như thế nào? Cùng bàn luận về vấn đề này với hai vị khách mời: PGS. TS. VŨ SỸ CƯỜNG -  Kinh tế trưởng Viện công nghệ và phát triển tài chính - Học viện Tài chínhPGS. TS. NGUYỄN VĂN CÔNG – Phó Trưởng khoa Kinh tế học – Đại học Kinh tế Quốc dân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chương trình!

Thực hiện : Thùy Trang