Điện Biên: Công trình tiền tỷ 17 năm chưa một lần sử dụng

Vào năm 2005, công trình Trung tâm hoạt động thanh, thiếu niên tỉnh Ðiện Biên được phê duyệt với mức kinh phí 7 tỷ đồng do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Ðiện Biên làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành sau 500 ngày thi công, chào mừng 52 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Nhưng cho đến nay, sau 17 năm, trung tâm vẫn bỏ hoang chưa một lần được sử dụng.

Được biết, vốn đầu tư xây dựng công trình có 3,38 tỷ đồng là ngân sách Trung ương (do Trung ương Đoàn đầu tư), còn 3,62 tỷ đồng do thanh, thiếu niên cả nước đóng góp để chia sẻ và tri ân với những người đã chiến đấu và hy sinh xây dựng Ðiện Biên Phủ.

Một công trình đồ sộ, bị bỏ hoang hàng chục năm, tìm mãi cũng không thấy cổng và lối vào, nếu muốn vào chỉ có cách duy nhất là trèo tường. 

Phóng viên của Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có mặt tại Trung tâm thanh thiếu niên tỉnh Điện Biên - một trong những công trình tiêu biểu về lãng phí đầu tư công. Qua 17 năm, xung quanh um tùm cây cối và chưa 1 lần công trình này được đưa vào hoạt động.

Vì bỏ hoang lâu năm nên hầu hết các hạng mục công trình đều đã mục nát, nền nhà sụt lún, tường, trần đã bị bong tróc, các tấm kính chắn hầu hết bị vỡ. Trên tầng 2, toàn bộ trần ốp đều đã rơi và bong tróc, rất nguy hiểm. Phòng tập đa năng trong công trình còn được một hộ dân sống cạnh đó tận dụng để nuôi gà.

Ông LÒ VĂN HỚM – Tổ dân phố 1 phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên: "Chúng tôi đại diện cho người dân khối 1 phường Mường Thanh thấy công trình để như thế rất lãng phí. Nhiều đợt tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều kiến nghị nhưng đến giờ chưa giải quyết được gì cả.

 Ông TRẦN CÔNG LĨNH – Bí thư chi bộ Tổ dân phố 1 phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên: “Chúng tôi cũng có nêu ý tưởng là mượn lại để đưa vào sử dụng cho thanh thiếu niên ở đây. Nhưng các đồng chí ở Tỉnh đoàn nói là do công trình không bảo đảm, không may có hỏng, sập thì ai chịu trách nhiệm. Thế là chúng tôi cũng thôi."

Ông ĐẶNG THANH HUY – Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên: Thời điểm hiện tại, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đang tập trung tích cực tham mưu để dự án có thể tiếp tục được triển khai, sớm đưa vào sử dụng để phát huy mục đích và hiệu quả sử dụng.”

Ông LÊ THÀNH ĐÔ – Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên: Đối với những dự án còn tồn đọng, tỉnh Điện Biên đang tập trung xử lý dứt điểm những tồn tại như công trình Nhà văn hóa Thanh thiếu niên của Tỉnh đoàn. Đây là dự án sử dụng nguồn vốn do Trung ương Đoàn hỗ trợ cho tỉnh Điện Biên. Nhưng trong suốt thời gian qua do nguồn lực đầu tư còn dàn trải, chưa hoàn thành được, tỉnh Điện Biên phải bỏ nguồn ngân sách của tỉnh ra để tập trung hoàn thành dứt điểm nhằm đưa vào khai thác và sử dụng”.

Hiện nay, đại diện chủ đầu tư là các bí thư Tỉnh đoàn của các khoá trước đều đã được điều động, luân chuyển công tác khác; cán bộ tư vấn đã nghỉ hưu; đơn vị thi công cũng không còn tồn tại… Một công trình đầu tư hàng tỷ đồng được đầu tư bằng ngân sách Trung ương và đóng góp của thanh niên cả nước dễ dàng được xí xóa trách nhiệm. Công trình tiền tỷ này dự kiến tới đây sẽ được sửa chữa để đưa vào sử dụng, nó sẽ lại “véo” vào cái túi ngân sách vốn đã eo hẹp của tỉnh nghèo Điện Biên.

Thực hiện : Thúy Hà Sơn Nam

quảng cáo