Sơn La: Đưa công an về bản

Tỉnh Sơn La là địa bàn vùng cao, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tự còn phức tạp. Từ khi thực hiện đề án đưa Công an chính quy về cơ sở, đến nay đã và đang thu được nhiều kết quả tích cực.

Đều đặn hàng tuần, các cán bộ chiến sỹ Công an xã Háng Đồng cắt cử, phân công nhau xuống các bản, gia đình các trưởng bản, trưởng nhóm liên gia tự quản để nắm bắt tình hình, nguyện vọng của bà con nhân dân, cũng như những vấn đề phát sinh trên địa bàn. Ngoài ra các anh còn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như mang khẩu trang ở nơi công cộng, không tụ tập đông người; làm tốt công tác quản lý lưu trú, nhân hộ khẩu, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp không thông báo, khai báo, đăng ký lưu trú...

Ông Hờ A Vừ - Bí thư chi bộ bản Háng Đồng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên:

"Vui lắm, từ ngày có cán bộ Công an về xã, mọi thứ đã thay đổi. Ở đây nghèo đói quanh năm, giờ đã thay đổi nhiều. Làm “cái căn cước” hay thủ tục gì các anh cũng làm nhanh cho bà con. Lúc nào cũng gần dân, lắng nghe nhân dân. Tuyên truyền chúng tôi không nghe theo cái xấu, làm điều trái pháp luật. Cảm ơn các anh nhiều lắm!"

Háng Đồng là một xã vùng cao của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Ở đây thời tiết khắc nghiệt, quanh năm chỉ có mây mù. Địa bàn rộng, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đồng bào chủ yếu là dân tộc Mông, trình độ của một số bà con còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, ngay từ khi tiếp nhận địa bàn, mỗi cán bộ chiến sĩ đã khắc phục mọi khó khăn, chủ động bám nắm cơ sở, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng, đánh giá cao.

Ông Đinh Ngọc Sơn – Bí thư Đảng ủy xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên:

“Thời gian vừa qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã đã ổn định hơn rất nhiều, tình hình an ninh chính trị  luôn được giữ vững, … đã được giải quyết kịp thời. Bà con nhân dân cũng đã yên tâm hơn với sự lãnh đạo của Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân. Đây là sự đóng góp rất quan trọng của lực lượng Công an xã chính quy”. 

Thượng úy Hà Văn Nhuận - Trưởng Công an xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên:

“Với quyết tâm cao chúng tôi cũng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Công an cấp trên, Đảng uỷ, UBND xã giao, đặc biệt là công tác phòng, chống ma túy góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã”.

Từ khi về địa bàn xã nhận nhiệm vụ, tình hình an ninh trật tự tại các xã vùng cao đã cơ bản ổn định, tội phạm về ma túy giảm hẳn so với trước kia, lực lượng Công an đã phát hiện bắt giữ hàng chục vụ ma túy lớn, tham mưu, giải quyết các vụ việc tranh chấp đất đai và nhiều vụ việc phức tạp khác trên địa bàn… Các cán bộ chiến sỹ đã góp phần đắc lực cùng cấp ủy, chính quyền các cấp củng cố thêm niềm tin yêu của quần chúng, xây dựng bản làng vùng cao ngày một ấm no, bình yên và hạnh phúc./.