Điểm tin quốc tế trưa 01/03: Chiến sự tại Ukraine bước sang ngày thứ 6

Ngày 01/03 đánh dấu ngày thứ 6 liên tiếp Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Các nguồn tin thực địa cho biết giao tranh vẫn diễn ra dữ dội khi lực lượng Nga tiếp tục đà tiến mạnh về phía thủ đô Kiev và các mục tiêu xung quanh. Một số nước viện trợ vũ khí cho Ukraine. Cùng với đó, phái đoàn hai nước cũng đã nhất trí tiến hành đàm phán vòng 2.

CHIẾN SỰ TẠI UKRAINE VẪN PHỨC TẠP

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát hai thành phố thuộc Berdyansk và Enerhodar. Hai thành phố này nằm trên bờ biển hướng nhìn ra biển Azov và là hai địa phương của Ukraine mới nhất phía Nga giành quyền kiểm soát, sau TP Melitopol hôm 26-2.

Ở nhiều thành phố khác khu vực phía nam Ukraine, truyền thông quốc tế cho biết, lực lượng Nga tiến hành các đợt pháo kích và bắn tên lửa làm hư hại nhiều cơ sở hạ tầng dân sự lẫn quân sự. Những thành phố có vị trí chiến lược quan trọng và đông dân cư như Chernihiv và Kharkiv – thành phố lớn thứ hai của Ukraine, trở thành những mục tiêu bị lực lượng Nga đặc biệt nhắm vào. 

Thủ đô của Ukraine đến nay vẫn chưa bị thất thủ, các vòng phòng thủ bên trong Kiev và các khu vực vòng ngoài vẫn được giữ vững. Tướng Oleksandr Syrskyi, Chỉ huy lực lượng trên bộ Ukraine, khẳng định các lực lượng bảo vệ Kiev đã thành công đẩy lùi một số đợt tấn công quy mô lớn của Nga. 

Nhìn chung, bản đồ chiến sự Ukraine cho thấy Nga đã giành được thế chủ động và kiểm soát tình hình ở khu vực phía nam nhưng giới chức quân sự Ukraine và phương Tây khẳng định đà tiến công của Nga đã chậm đi với lý do là nước này gặp vấn đề về hậu cần và thiếu hụt nhiên liệu. Ngược lại, quan chức Moscow khẳng định lúc này đã hoàn toàn làm chủ không phận Ukraine và đang bao vây những khu vực quan trọng gần bán đảo Crimea để mở đường cho lực lượng Nga ở đây tiến vào tham chiến.

NGA – UKRAINE NHẤT TRÍ ĐÀM PHÁN VÒNG 2

Mặc dù tình hình trên thực địa vẫn diễn biến phức tạp, nhưng mặt trận ngoại giao đã ghi nhận một số tín hiệu khả quan. Sau khi kết thúc vòng đàm phán tại vùng Gomel, gần biên giới Belarus-Ukraine, phái đoàn hai nước Nga và Ukraine khẳng định đã đạt được một kết quả nhất định, đồng thời nhất trí tiến hành đàm phán vòng 2 trong vài ngày tới. 

Cuộc đàm phán về tình hình căng thẳng tại Ukraine giữa Nga và Ukraine diễn ra ngày 28/2 tại vùng Gomel, gần biên giới Belarus-Ukraine kết thúc sau gần 5 giờ đồng hồ.

Phát biểu sau đàm phán, Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky cho biết hai bên đã xem xét toàn bộ chương trình nghị sự một cách chi tiết và đã tìm ra được những điểm để qua đó dự đoán các quan điểm chung. Theo ông, hai bên đã nhất trí tiếp tục đàm phán.

Ông VLADIMIR MEDINSKY, Trưởng phái đoàn Nga: “Trong thời gian 5 giờ đàm phán, chúng tôi đã thảo luận chi tiết về tất cả các mục trong chương trình nghị sự. Và quan trọng nhất, chúng tôi nhất trí tiếp tục đàm phán. Cuộc đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra trong những ngày tới tại biên giới Ba Lan - Belarus. Đã có một thỏa thuận liên quan. Trước cuộc gặp, cả hai phái đoàn, trưởng đoàn sẽ tham khảo ý kiến của lãnh đạo nước mình liên quan đến địa điểm đàm phán.”

Về phần mình, Cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhailo Podolyak cho biết các bên đã xác định được chủ đề ưu tiên để từ đó đề ra các giải pháp cụ thể.

Ông MYKHAILO PODOLYAK, Cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine: “Các phái đoàn Ukraine và Nga đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên, mục đích chính là thảo luận về việc ngừng bắn và chấm dứt các hành động thù địch trên lãnh thổ Ukraine. Ngoài ra, các bên đã thảo luận về khả năng tổ chức vòng đàm phán thứ hai trong thời gian sắp tới, các vấn đề nghị sự sẽ được xác định cụ thể.”

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Nga và Ukraine, 4 ngày sau khi xung đột quân sự nổ ra giữa hai bên. Sau vòng đàm phán này, hai bên thống nhất tổ chức vòng đàm phán tiếp theo trong vài ngày tới ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus.

TỔNG THỐNG UKRAINE KÝ ĐƠN XIN GIA NHẬP EU

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chính thức ký đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu. Trong khi đó, nhiều nước phương Tây cũng vừa đồng loạt tuyên bố cung cấp thiết bị quân sự cho Kiev, khi tình hình chiến sự vẫn diễn biến khó lường.

Trong một thông báo trên mạng xã hội, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nêu rõ “Hôm nay, tôi đã ký đơn đề nghị Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu. Tôi chắc chắn rằng đây là một yêu cầu thiết thực”.

Tổng thống Ukraine yêu cầu EU cho phép Kiev trở thành thành viên ngay lập tức theo một thủ tục đặc biệt vì nước này đang tự bảo vệ mình trước các hành động quân sự của Nga. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Ukraine thuộc EU và khối này muốn nước này gia nhập.

Trong động thái khác, nhiều nước phương Tây vừa đồng loạt tuyên bố tăng cường hỗ trợ các thiết bị quân sự cho Kiev, trong bối cảnh chiến sự leo thang.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định sẽ chi 500 triệu USD để các thành viên mua và chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Đây là lần đầu tiên EU ra quyết định như vậy trong lịch sử.
Đan Mạch và Thụy Điển thông báo cung cấp gần 8.000 vũ khí chống tăng cùng nhiều trang thiết bị quân sự cho Ukraine. 
Pháp cũng đang cung cấp vũ khí phòng thủ cho Kiev. Đại sứ quán Ukraine tại Paris cho biết nước này đặc biệt yêu cầu hỗ trợ vũ khí phòng không.

Văn phòng tổng thống Pháp thông báo Paris sẽ gửi nhiều nhiên liệu và thiết bị quân sự hơn cho Ukraine, cũng như áp các lệnh trừng phạt kinh tế mạnh hơn với Nga.

Bỉ cũng thông báo chuyển 2.000 súng máy và 3.800 tấn nhiên liệu cho quân đội Ukraine. Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết đã cung cấp súng bắn tỉa và mũ sắt, trong khi 200 tên lửa Singer sẽ được chuyển đi "sớm nhất có thể".

PHIÊN HỌP ĐẶC BIỆT CỦA ĐẠI HỘI ĐỒNG LIÊN HỢP QUỐC VỀ KHỦNG HOẢNG UKRAINE

Trong bối cảnh căng thẳng Nga- Ukraine vẫn diễn biến khó lường, đêm 28/02 theo giờ Việt Nam, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp đặc biệt về cuộc khủng hoảng Ukraine. Sau phút mặc niệm tưởng nhớ những người thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Ukraine những ngày vừa qua. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên tiếng hối thúc các bên phải chấm dứt giao tranh ngay lập tức, rút hết quân; lãnh đạo cần tiến hành đàm phán và cần bảo vệ người dân.

Tổng thư ký Liên hợp quốc ANTONIO GUTERRES: "Chiến sự ở Ukraine phải dừng lại. Nó đang hoành hành khắp đất nước từ trên không, trên bộ và trên biển. Nó phải dừng lại ngay bây giờ. Chúng ta đang phải đối mặt với một thảm kịch tại Ukraine, nhưng cũng là một cuộc khủng hoảng khu vực lớn với những tác động nghiêm trọng có thể xảy ra đối với tất cả chúng ta. Hôm qua, các lực lượng hạt nhân Nga đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Đây là một diễn biến đáng sợ. 

Trong khi đó, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdullah Shahid nhấn mạnh Hiến chương LHQ nêu rõ các nước thành viên phải giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình, không đe dọa hay sử dụng vũ lực. Ông kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực, tôn trọng luật nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế.

Sau khi 193 nước thành viên Liên hợp quốc phát biểu ý kiến trong 3 ngày diễn ra phiên họp đặc biệt, Đại hội đồng sẽ tiến hành bỏ phiếu ngày 2/3 để thông qua một nghị quyết yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine. Nếu nhận được 70% phiếu ủng hộ, nghị quyết sẽ được thông qua. Tuy nhiên các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc mang tính biểu tượng là chủ yếu, không có tính ràng buộc thực thi.

Đây là phiên họp đặc biệt mà Liên hợp quốc mới chỉ tổ chức 11 lần như vậy trong 77 năm thành lập và phát triển. Phiên họp là cơ hội để 193 nước thành viên Liên hợp quốc bày tỏ quan điểm của mình về cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra, cũng như lên tiếng thúc đẩy các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Thực hiện : Thu Ngoan