Điểm tin quốc tế tối 5/5: Mỹ đảm bảo an ninh cho Thụy Điển khi gia nhập NATO

Mỹ đảm bảo an ninh cho Thụy Điển khi gia nhập NATO; Mỹ nối lại việc cấp thị thực nhập cư cho Cuba; Fed tăng lãi suất cao nhất trong 22 năm; Trạm thời tiết tự động cao nhất thế giới ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 5/5/2022.

Mỹ đảm bảo an ninh cho Thụy Điển khi gia nhập NATO

Ngoại trưởng Thụy Điển vừa cho biết, nước này đã nhận được đảm bảo an ninh của Mỹ trong quá trình xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), song không cho biết thông tin chi tiết.

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde vừa có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, hai bên đã thảo luận về việc Thụy Điển có thể gia nhập NATO cũng như mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đối với an ninh Châu Âu. Phát biểu trên đài truyền hình Thụy Điển sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Linde nêu rõ Thụy Điển sẽ có được sự đảm bảo từ Mỹ, tuy nhiên đó chưa phải là một sự đảm bảo toàn diện, trừ khi nước này trở thành một thành viên của NATO.

Dự kiến trong tháng này, Thụy Điển sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc có nộp đơn xin gia nhập NATO hay không. Đơn xin gia nhận có thể mất tới một năm để được tất cả 30 nước thành viên NATO chấp thuận. Theo Ngoại trưởng Linde, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO, cho rằng điều này sẽ giúp củng cố sự ổn định tại khu vực Baltic và Bắc Cực.

Mỹ nối lại việc cấp thị thực nhập cư cho Cuba

Đại sứ quán Mỹ ở Cuba đã xử lý các đơn xin cấp thị thực đầu tiên sau hơn 4 năm gián đoạn mặc dù số lượng và đối tượng vẫn bị hạn chế. Thông báo trên trang web của đại sứ quán bày tỏ hy vọng sẽ xử lý nhiều hơn các đơn xin thị thực nhập cư trong tương lai và tiếp tục mở rộng các dịch vụ lãnh sự ở La Habana. Phía Mỹ cũng cho biết việc mở cửa trở lại đại sứ quán và cấp thị thực ở La Habana là một bước hướng tới đảm bảo các hoạt động di cư trật tự và an toàn hơn.

FED tăng lãi suất cao nhất trong 22 năm

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định tăng lãi suất chủ chốt lên 0,5%, mức tăng lãi suất cao nhất kể từ tháng 5/2000, trong bối cảnh nhiều nhà kinh tế lo ngại Ngân hàng Trung ương không thể ngăn chặn tình trạng giá tăng mà không gây ra suy thoái.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng phạm vi lãi suất cơ bản gấp hai lần quy mô của một đợt tăng lãi suất thông thường, trong bối cảnh cơ quan này "chạy nước rút" để vượt qua vấn đề lạm phát gia tăng tại Mỹ. Ngay lập tức, lãi suất cho các khoản thế chấp, cho vay mua ôtô và các khoản vay dài hạn khác đã tăng lên trước quyết định của FED.

Các quan chức FED đang hy vọng giảm lạm phát bằng cách giảm chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp thông qua lãi suất cao hơn. Khi các hộ gia đình và doanh nghiệp phải đối mặt với chi phí đi vay cao hơn, họ có thể ít sẵn sàng chi tiền hơn cho hàng hóa và dịch vụ. Nhu cầu hàng hóa và dịch vụ thấp hơn có thể khiến các nhà cung cấp giảm giá và hạn chế kế hoạch chi tiền để mở rộng hoạt động. 

Tuy nhiên, ngày càng nhiều nhà kinh tế lo ngại Ngân hàng Trung ương không thể ngăn chặn tình trạng giá tăng mà không gây ra suy thoái. Khi FED tăng lãi suất nhanh chóng để ngăn chặn lạm phát gia tăng, chi phí đi vay tăng mạnh có thể làm chậm đi khả năng nền kinh tế rơi vào suy thoái và gia tăng tỉ lệ thất nghiệp.

Trạm thời tiết tự động cao nhất thế giới

Ban chỉ huy tiền phương của Trung Quốc trên đỉnh Everest ở độ cao 5.200m vừa cho biết, nhóm thám hiểm khoa học nước này đã lắp đặt thành công một trạm quan sát khí tượng tự động ở độ cao hơn 8.800m trên đỉnh Everest và trạm thời tiết này đã truyền dữ liệu thời gian thực thành công.

Nhóm thám hiểm khoa học của Trung Quốc đã lên đến đỉnh cao nhất của Everest và lắp đặt thành công trạm thời tiết tự động tại đây. Đây là trạm quan sát thời tiết tự động cao nhất trên thế giới, nặng 50kg. Đây cũng là trạm đầu tiên sử dụng radar có độ chính xác cao để đo độ dày của băng tuyết trên đỉnh của ngọn núi cao nhất thế giới nằm giữa biên giới Trung Quốc-Nepal. Dữ liệu trạm này đo được đã lấp khoảng trống về những ghi chép khí tượng từ độ cao cực lớn của đỉnh Everest.  

Đây là trạm thời tiết cuối cùng được lắp đặt trong hoạt động thám hiểm khoa học đỉnh Everest mang tên “Sứ mệnh đỉnh cao” của Trung Quốc. Kể từ đầu năm đến nay, các nhóm thám hiểm khoa học nước này đã thiết lập liên tiếp 4 trạm thời tiết tự động ở các độ cao 5.200m, 7.028m, 7.790m và 8.300m. 

Theo truyền thông Trung Quốc, sứ mệnh khoa học lần này của các nhà khoa học sẽ tiết lộ quy luật thay đổi môi trường ở khu vực có độ cao cực lớn trên đỉnh Everest, các đặc điểm của sự thay đổi nồng độ khí nhà kính và chức năng hấp thụ carbon của hệ sinh thái, cũng như đặc điểm thích ứng với môi trường cực đoan của con người trong bối cảnh khí hậu nóng lên.

Thực hiện : Hồng Nhung