Tin quốc tế tối 30/03: Nga tuyên bố giảm leo thang quân sự gần Kiev không đồng nghĩa với ngừng bắn

Việc giảm leo thang quân sự theo hướng Kiev và Chernihiv không đồng nghĩa với lệnh ngừng bắn” là thông báo của trưởng đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky sau cuộc trao đổi với phái đoàn Ukraine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3.

Trưởng đoàn đàm phán Nga nhấn mạnh đến sự khác biệt giữa việc giảm leo thang căng thẳng và lệnh ngừng bắn. Ông Medinsky cho biết, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga sẽ thông báo "về việc giảm các hành động quân sự hoặc giảm leo thang xung đột theo hai hướng trên có ý nghĩa chính xác như thế nào". 

Sau cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine ở Istanbul, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo giảm đáng kể các hành động quân sự theo hướng Kiev và Chernihiv nhằm tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, tạo điều kiện cho các cuộc trao đổi trong tương lai và ký kết hiệp ước về tình trạng trung lập cũng như phi hạt nhân của Ukraine.

EU TỪ CHỐI THANH TOÁN KHÍ ĐỐT CỦA NGA BẰNG ĐỒNG RÚP

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, các quốc gia thành viên EU sẽ không thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp, bác bỏ thời hạn chuyển đổi cơ chế thanh toán vào ngày 31/3 của Moscow. 

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết, nhóm G7 từ chối thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp. 

Trước đó, ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các quốc gia không thân thiện, vốn đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow, phải trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp. 

Nga đã chỉ ra rằng quy tắc chuyển đổi tiền tệ mới sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia đang tiến hành cuộc chiến kinh tế chống lại Nga bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt và đóng băng dự trữ ngoại tệ của nước này. Những nước này có thể là Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản, EU và một số nước khác.

TỔNG THỐNG JOE BIDEN HOAN NGHÊNH VINFAST XÂY NHÀ MÁY SẢN XUẤT Ô TÔ ĐIỆN Ở MỸ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đăng trên trang Twitter chính thức kèm tuyên bố của Nhà Trắng về việc công ty VinFast của Việt Nam xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ. Đây là thông tin đang thu hút sự chú ý đặc biệt của báo giới quốc tế.

Trong tuyên bố được đăng trên trang web của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh VinFast xây dựng nhà máy sản xuất pin và ô tô điện ở bang North Carolina của Mỹ với vốn đầu tư 4 tỉ USD. Tổng thống Biden nhấn mạnh, dự án của VinFast là ví dụ mới nhất về một hiến lược kinh tế sau khi các công ty khác bao gồm GM, Ford và Siemens thông báo đầu tư lại ở Mỹ và tạo thêm nhiều việc làm tại đây. 

Tổng thống Biden cũng khẳng định rằng các nỗ lực xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch đang khuyến khích các công ty sản xuất nhiều hơn ở Mỹ, xây dựng lại chuỗi cung ứng ở Mỹ và giảm giá thành cho người dân Mỹ./.

Thực hiện : Quỳnh Hoa (Biên tập)