Điểm tin quốc tế tối 26/02: Hàng nghìn gia đình Ukraine ly tán vì xung đột

Giao tranh ở thủ đô Kiev, Ukraine; hàng nghìn gia đình Ukraine ly tán vì xung đột; cần hơn 1 tỷ USD cứu trợ Ukraine trong 3 tháng tới; các hãng hàng không tránh bầu trời Ukraine...là những thông tin quốc tế đáng chú ý tối ngày 26/02.

Giao tranh ở thủ đô Kiev, Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt Nga động nhằm vào Ukraine đã bước sang ngày thứ 3. Thủ đô Ki-ép hiện đang là điểm nóng, với báo cáo về các cuộc giao tranh trên đường phố. Các nhân chứng cho hay đã có những tiếng nổ lớn suốt từ đêm qua tại nhiều địa điểm, bao gồm cả những khu vực dân cư. 

Hình ảnh mới được nhà chức trách Ukraine công bố cho thấy khoảnh khắc 1 toà chung cư bị trúng tên lửa. Rất may sự việc không gây ra thương vong. Cũng theo nhà chức trách Ukraine, ít nhất 40 địa điểm dân sự khác bị thiệt hại. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay xác nhận tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine, nhưng khẳng định chỉ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự.

Hàng nghìn gia đình Ukraine ly tán vì xung đột

Chiến tranh và xung đột là điều không ai mong muốn. Bởi chịu tổn thương lớn nhất bao giờ cũng là người dân thường. Chiến sự leo thang buộc hàng nghìn gia đình Ukraine phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn. Không ít người đã sớm phải chịu cảnh ly tán.  

Mang theo 2 con nhỏ đi di tản sang khu vực biên giới Slovakia-Ukraine để lánh nạn, chị Mariana, 29 tuổi, đã bật khóc khi nói về tình cảnh lúc này của gia đình. Để đảm bảo an toàn, 3 mẹ con chị buộc phải rời khỏi đất nước, nhưng chồng chị vẫn phải ở Ukraine để chiến đấu.

Chị MARIANA - Người dân Ukraine: Pháo kích và xe tăng rất nhiều. Rất đáng sợ. Vì đất nước đang trong tình trạng thiết quân luật, tất cả nam giới phải chiến đấu bảo vệ đất nước. Vì hòa bình, ngăn chặn các cuộc tấn công và để đảm bảo an toàn chúng tôi và các con phải rời Ukraine.”

Chị Mariana chỉ là một trong số hàng nghìn gia đình Ukraine phải ly tán khi chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga phát động nhằm vào Ukraine đã bước sang ngày thứ 3.

Hình ảnh hàng nghìn bà mẹ mang theo hành lý, cùng những đứa con bé bỏng của mình, hối hả đi di tản, đã trở nên quen thuộc tại nhiều thành phố trên khắp Ukraine.

Người dân Ukraine: “Đó là một thảm kịch khủng khiếp. Chúng tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Mọi thứ diễn ra quá nhanh chóng. Và thật đáng sợ.”

Sau khi chiến sự nổ ra, theo quy định mới, nam giới từ 18 đến 60 tuổi bị hạn chế rời khỏi Ukraine, phải ở lại đất nước để có thể phải tham gia nhập ngũ.

Theo Liên hợp quốc, ít nhất 100.000 người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó vài nghìn người đã sang các nước láng giềng gồm Moldova, Romania và Ba Lan.

Cần hơn 1 tỷ USD cứu trợ Ukraine trong 3 tháng tới

Cần hơn 1 tỷ USD để hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine trong 3 tháng tới. Đây là khẳng định của ông Martin Griffiths - Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách cứu trợ nhân đạo, khi đề cập tới tình hình ở Ukraine.   

Theo ông Griffiths Liên hợp quốc sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp cho quỹ cứu trợ Ukraine tại Hội nghị nhân quyền ở Geneva (Thụy Sĩ) trong vài ngày tới. Liên hợp quốc ước tính sẽ có thêm khoảng 1,8 triệu người Ukraine phải di tản, ngoài con số hơn 100.000 người đã rời khỏi nơi ở theo thống kê tới thời điểm hiện tại. Đối với các nhân viên cứu trợ Liên hợp quốc, ông Griffiths nhấn mạnh họ cần được các bên liên quan bảo đảm an toàn và không bị cản trở khi thực hiện nhiệm vụ ở các khu vực có chiến sự tại Ukraine.

Các hãng hàng không tránh bầu trời Ukraine

Rút kinh nghiệm từ cuộc xung đột hồi năm 2014 ở miền đông Ukraine, những ngày qua các hãng hàng không đã điều chỉnh đường bay qua bầu trời nước này.

Theo hình ảnh trên trang mạng theo dõi chuyến bay FlightRadar24, có thể thấy một khoảng trống lớn trên bầu trời Ukraine. Trước đó, cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) đã cảnh báo các chuyến bay thương mại, yêu cầu tránh không phận Ukraine cũng như các khu vực trong phạm vi 185 km từ biên giới Nga và Belarus. Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ cũng cảnh báo tương tự và mở rộng khu vực bên trong hoặc gần Ukraine mà các hãng hàng không Mỹ không được hoạt động./.

Thực hiện : Đinh Giang (Biên tập)