Điểm tin quốc tế tối 25/02: Liên tiếp các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm vào Nga

Bất chấp những lời kêu gọi hoà bình và các lệnh trừng phạt đã được đưa ra, Nga vẫn tiếp tục có những động thái quân sự mới tại Ukraine. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia ngày 25/02 đã đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm đáp trả những động thái của Moscow.

QUỐC TẾ TĂNG CƯỜNG TRỪNG PHẠT NHẰM VÀO NGA

Liên minh châu Âu ngày 25/02 công bố các biện pháp trừng phạt mới, nhằm váo các lĩnh vực lĩnh vực tài chính, năng lượng và vận tải, chính sách thị thực của Nga, trong đó có biện pháp kiểm soát xuất khẩu và cấm tài trợ xuất khẩu. 

Bà URSULA VON DER LEYEN - Chủ tịch Uỷ ban châu Âu: “Liên minh châu Âu sẽ đoàn kết cùng nhau. Chúng ta sẽ buộc Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm. Gói các biện pháp trừng phạt và có mục tiêu được các nhà lãnh đạo châu Âu thông qua tối nay đã minh chứng điều đó. Nó sẽ có tác động tối đa tới nền kinh tế Nga và tầng lớp chính trị.”

Các biện pháp trừng phạt về tài chính đã tác động đến các thị trường vốn quan trọng nhất của Nga và hiện châu Âu đang nhắm mục tiêu vào 70% thị trường ngân hàng của Nga cùng các công ty quốc doanh chủ chốt. Các biện pháp trừng phạt sẽ làm tăng chi phí vay nợ của Nga, làm tăng lạm phát và dần dần “ăn mòn” các ngành công nghiệp của Nga.

Tại cuộc họp báo sáng 25/02, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, trong đó nhằm vào việc xuất khẩu chất bán dẫn và các tổ chức tài chính của Nga.

Thủ tướng Nhật Bản FUMIO KISHIDA: “Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với G7 và cộng đồng quốc tế nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga. Lệnh trừng phạt bao gồm đình chỉ cấp thị thực cho một số cá nhân và tổ chức của Nga; đóng băng tài sản do các tổ chức tài chính Nga nắm giữ; kiểm soát xuất khẩu cho các tổ chức liên quan đến quân đội Nga trong đó có các sản phẩm đa dụng như chất bán dẫn”

Trong khi đó, Australia tiếp tục ban hành lệnh trừng phạt thứ 3 đối với Nga liên quan đến vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, Australia cho biết, nước này và các quốc gia phương Tây không hy vọng Nga sẽ vì các lệnh trừng phạt này mà dừng kế hoạch của mình.

Thủ tướng Australia SCOTT MORRISON: “Australia sẽ bổ sung lệnh cấm vận đối với 300 thành viên Quốc hội Nga. Bên cạnh đó, Australia cũng sẽ khuyến khích cộng đồng quốc tế từ chối Nga tiếp cận hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT để cắt giảm nguồn tài chính từ nước ngoài chuyển đến Nga.”

New Zealand cũng áp đặt lệnh cấm đi lại có chủ đích đối với công dân Nga và cấm giao dịch hàng hóa với quân đội Nga.

Thủ tướng New Zealand JACINDA ARDERN: “New Zealand sẽ thực hiện ngay một số biện pháp đáp trả hành động của Nga. Thứ nhất là lệnh cấm đi lại có chủ đích với các quan chức chính phủ Nga và các cá nhân có liên quan, tức là cấm những người này xin thị thục nhập cảnh hoặc quá cảnh tại New Zealand. Thứ hai là cấm xuất khẩu hàng hoá cho quân đội và lực lượng an ninh Nga. Thứ ba là tạm dừng các cuộc tham vấn của Bộ Ngoại giao song phương cho tới khi có thông báo mới.”

Còn tại Canada, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các thực thể của Nga. Cụ thể, Canada sẽ trừng phạt 58 cá nhân và thực thể Nga, trong đó có những người trong giới tinh hoa, các thành viên gia đình của họ, tổ chức bán quân sự Wagner Group, cũng như các ngân hàng lớn của nước này. Ngoài ra, Canada cũng sẽ ngừng cấp giấy phép xuất khẩu sang Nga, đồng thời hủy bỏ các giấy phép hiện có. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.  

NHIỀU NƯỚC SƠ TÁN CÔNG DÂN TẠI UKRAINE VỀ NƯỚC

Bên cạnh việc đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, nhiều nước cùng các tổ chức quốc tế đã lên kế hoạch sơ tán toàn bộ người dân và các nhân viên tại Ukraine về nước.

Trong phản ứng mới nhất trước tình hình căng thẳng tại Ukraine, Mỹ sẽ sơ tán toàn bộ nhân viên ngoại giao của mình khỏi Ukraine, đồng thời đình chỉ sự hiện diện ngoại giao và các hoạt động lãnh sự ở nước này. Trong khi đó, Bộ Lao động Thái Lan kêu gọi công dân nước này đang làm việc tại Ukraine bám sát các thông tin cập nhật từ Bộ Ngoại giao để chuẩn bị sơ tán ngay nếu cần. Bộ Ngoại giao Thái Lan đã có các kế hoạch sơ tán 250 công dân sống ở Ukraine về nước. 

Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã quyết định sơ tán toàn bộ nhân viên khỏi Ukraine ngay khi OSCE có thể triển khai việc này một cách an toàn. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) cho biết, khối này có kế hoạch tổ chức sơ tán, bao gồm cả nhân viên khỏi các khu vực ở Ukraine bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến căng thẳng mới đây tại Ukraine và công tác bảo hộ công dân Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam hết sức quan ngại trước tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực, bảo vệ người dân, tiếp tục đối thoại tìm kiếm giải pháp hoà bình, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên toàn thế giới.

Việt Nam rất quan tâm đến tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cũng doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn cùng các cơ quan chức năng trong nước đang phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine không chỉ khiến các nhà lãnh đạo toàn cầu phải đưa ra những biện pháp mạnh mẽ, mà ngay cả người dân cũng thể hiện sự tức giận của mình với những động thái quân sự bất ngờ từ Moscow. Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại nhiều nước trên khắp thế phản đối các chiến dịch quân sự của Nga tại Ukriane.

BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA VÀO UKRAINE

“Không chiến tranh”. “Tự do cho Ukraine”. “Nước Nga hãy dừng lại”. Đây là những khẩu hiệu được người dân tại nhiều nước trên thế giới cầm trên tay trong các cuộc biểu tình đòi hoà bình cho Ukraine. 

Tại Nga, hàng nghìn người đã tập trung bên ngoài Quảng trường Pushkin ở trung tâm thủ đô Moscow, trong khi khoảng 1.000 người khác đã tuần hành trên các tuyến phố ở thành phố St. Petersburg để phản đối chiến dịch quân sự ở Ukraine của Nga.

Còn tại Australia, người biểu tình cũng đã tràn ra các con phố ở thủ đô Sydney kêu gọi các nước phương tây làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn chiến tranh.

Người biểu tình: “Tất nhiên chúng tôi rất lo lắng cho những người bạn, người thân và gia đình mình, vì ở đó đang diễn ra một thảm kịch.”

Người biểu tình:Việc Ukraine thắng trong cuộc xung đột này sẽ rất quan trọng đối với nền dân chủ thế giới và hoà bình toàn cầu. Phương tây nên làm nhiều hơn nữa, không chỉ những lời hứa suông.”

Người biểu tình: “Thật không thể tưởng tượng nổi có chiến tranh trong thế kỷ 21. Nước Nga không nên làm như vậy.”

NGƯỜI DÂN UKRAINE GIỮA CHIẾN SỰ

Còn tại miền đông Ukraine, nơi chiến sự diễn ra ác liêṭ nhất, hầu hết người dân đã đóng gói hành lý sơ tán khẩn cấp. Những người còn lại, do chưa thể sơ 
tán, đã tạm trú trong những căn hộ của một tòa chung cư, hay dưới những hầm
tàu điện ngầm, đêm đêm nghe tiếng pháo đạn.

Người dân Donetsk, Ukraine:Tôi chưa bao giờ trải qua điều gì tương tự trước đây. Xung đột đã từng nóng lên vào năm 2014 nhưng về cơ bản không có chiến tranh vào thời điểm đó. Chúng tôi hi vọng chính phủ có thể giúp chúng tôi xây dựng lại nhà cửa hoặc chỉ sửa lại mái nhà”

Người dân Donetsk, Ukraine: “2 tuần qua thật kinh khủng, đặc biệt là vào ban đêm, khi các cuộc giao tranh nổ ra, tiếng súng nổ vào khoảng nửa đêm” 

Trong khi đó, tại thủ đô Kiev, nhiều người đã nhanh chóng vội vã rút tiền, đổ xăng và tìm nơi trú ẩn. Nhiều gia đình vội vã di chuyển về hướng ngoại thành ở phía tây. Họ bỏ lại tài sản, và di chuyển qua các cửa khẩu biên giới.

Người dân Ukraine: “Tôi hy vọng chính quyền và quân đội Ukraine sẽ đảm bảo an toàn cho gia đình và người dân nước này. Chúng ta cần đoàn kết ngay lúc này.”

Người dân Ukraine: “Tôi sẽ đưa các con cửa tôi sang biên giới và quay trở lại để chiến đấu cho đất nước.”
 

Thực hiện : Ngọc Anh