Điểm tin quốc tế tối 06/4: 7 nước Châu Âu thu hồi trứng Kinder Surprise

7 nước Châu Âu thu hồi trứng Kinder Surprise; Peru dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ở thủ đô Lima; ông Barack Obama lần đầu tiên trở lại Nhà Trắng; độc đáo robot bóc chuối tại Nhật Bản ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối 06/4/2022.

Peru dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ở thủ đô Lima

Tổng thống Peru Pedro Castillo thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại thủ đô Lima, vốn được áp đặt trước đó nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình bạo động. Tổng thống Castillo tuyên bố việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm có hiệu lực ngay lập tức, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh. Các cuộc biểu tình phản đối giá nhiên liệu và phân bón nông nghiệp tăng cao đã bước sang tuần thứ hai liên tiếp. Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Giống như nhiều quốc gia, Peru đối mặt với tình trạng lạm phát cao, một phần do xung đột tại Ukraine.

 Ông Barack Obama lần đầu tiên trở lại Nhà Trắng

Cựu Tổng thống Barack Obama lần đầu trở lại Nhà Trắng vào ngày hôm qua sau hơn 5 năm rời nhiệm sở. Ông trở lại Nhà Trắng để tham dự sự kiện kỷ niệm thành công của đạo luật chăm sóc sức khỏe ban hành dưới thời của ông và được chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden kế thừa.

Ông Obama đã ca ngợi và bảo vệ luật chăm sóc sức khỏe gắn liền với tên tuổi của ông tới mức người ta gọi nó là ObamaCare. Trong nhiệm kỳ của ông Trump, di sản này của ông Obama liên tiếp hứng chịu sự công kích của các thành viên đảng Cộng hòa. Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA) được ông Obama ký ban hành vào năm 2010 khi đương nhiệm. Đạo luật này từng bị hủy bỏ dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump nhưng đã được Tổng thống Biden ký sắc lệnh khôi phục ngay sau khi ông lên nắm quyền. Tháng 3 vừa qua đánh dấu kỷ niệm 12 năm Obamacare được ban hành thành luật. 

Nhà Trắng cho biết tại sự kiện, Tổng thống Biden đã công bố một số điều chỉnh bổ sung đối với đạo luật này, theo đó giúp hàng trăm nghìn gia đình Mỹ tiết kiệm phí chăm sóc sức khỏe. Obamacare là cải cách chính sách quan trọng nhất về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ kể từ những năm 1960, nhằm giúp hàng triệu người dân Mỹ có bảo hiểm y tế.

7 nước Châu Âu thu hồi trứng Kinder Surprise

Tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero nổi tiếng của Italia thông báo đã thu hồi sản phẩm trứng sôcôla Kinder Surprise  tại 7 nước châu Âu. Sản phẩm này bị nghi ngờ có liên quan tới hàng chục ca nhiễm khuẩn salmonella.

Hãng Ferrero cho biết, tuy chưa có sản phẩm trứng socola Kinder Surprise nào được chứng minh có chứa khuẩn salmonella, song hãng thông báo việc thu hồi như một biện pháp đề phòng. Các sản phẩm bị thu hồi đều được sản xuất tại nhà máy của Ferrero tại thị trấn Arlon (Bỉ) và được bày bán tại các nước Bỉ, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan và Thụy Điển. Trước đó, ngày 2/4, giới chức Anh đã đưa ra cảnh báo về trứng socola Kinder Surprise. Số ca nhiễm khuẩn salmonella tại nước này đã lên đến 63 ca.

Độc đáo robot bóc chuối tại Nhật Bản

Robot đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Nhật Bản trong những năm gần đây, từ robot phục vụ bàn đến robot nấu ăn. Mới đây, các nhà khoa học ở Nhật Bản đã phát triển ý tưởng sáng tạo để tạo ra robot trái cây, có khả năng bóc chuối thành thạo mà không làm nát phần trái bên trong.

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo, loại robot này có khả năng khéo léo sử dụng hai tay để nhặt chuối và bóc vỏ trong khoảng ba phút. Các nhà nghiên cứu Heecheol Kim, Yoshiyuki Ohmura và Yasuo Kuniyoshi tại trường đại học Tokyo đã đào tạo robot trong quy trình được gọi là "học hỏi bắt chước sâu" – trong đó họ thể hiện hành động bóc chuối hàng trăm lần để tạo ra đủ dữ liệu cho robot học các hành động này và nhân rộng nó. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã mất hơn 13 giờ để huấn luyện robot bóc chuối mà không làm hỏng trái bên trong với tỷ lệ thành công là 57%. Robot vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp đào tạo robot này có thể giúp dạy robot làm các nhiệm vụ đơn giản khác của con người nhằm hỗ trợ các vấn đề thiếu hụt lao động của Nhật Bản, chẳng hạn như tại các nhà máy chế biến cơm hộp bento vốn phụ thuộc nhiều vào sức lao động của con người.

Thực hiện : Vân Hương