Điểm tin quốc tế sáng 4/4: Nga chỉ xuất khẩu lương thực và cây trồng tới các “quốc gia thân thiện”

Ông Han Duck Soo được đề cử làm Thủ tướng Hàn Quốc; Mỹ: Xả súng tại Sacramento, California khiến 6 người tử vong; Kinh tế Ukraine sụt giảm mạnh trong năm 2022; Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện nhiều thuỷ lôi trên biển đen; Nga chỉ xuất khẩu lương thực tới các “quốc gia thân thiện”... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 4/4/2022.

Ông Han Duck Soo được đề cử làm Thủ tướng Hàn Quốc

Ông Han Duck-soo, 72 tuổi, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ cao trong chính phủ, như Bộ trưởng Tài chính, Thủ tướng và Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ. Là chuyên gia thương mại có bề dầy kinh nghiệm về đối ngoại nên ông được xem là ứng cử viên phù hợp cho triển khai 2 mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Tổng thống đắc cử là khôi phục kinh tế và củng cố an ninh quốc gia.

Mỹ: Xả súng tại Sacramento, California khiến 6 người tử vong

Cảnh sát cho biết vụ xả sung xảy ra vào khoảng 2h sáng theo giờ địa phương, tại một khu vực trung tâm thành phố. Nhà chức trách đã phong toả hiện trường để điều tra. Danh tính của các nạn hiện chưa được công bố và chi tiết về vụ việc vẫn đang tiếp tục được làm rõ. Vụ việc xảy ra chỉ hơn một tháng sau vụ một người đàn ông nổ súng bắn chết 3 người con của mình và 1 người nữa trước khi tự sát cũng tại thành phố này.

Kinh tế Ukraine sụt giảm mạnh trong năm 2022

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine đã giảm 16% trong quý đầu tiên của năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái. Chiến sự hiện đang diễn ra ở những khu vực chiếm tới 2/3 GDP của Ukraine. Hiện tại, gần 1/3 doanh nghiệp Ukraine đã ngừng sản xuất.

Một trong những lĩnh vực kinh tế lớn của Ukraine là nông nghiệp cũng đang bị ảnh hưởng. Trước đây, sản lưởng lúa mì của Ukraine chiếm 12% trữ lượng toàn cầu, 50% đối với dầu hạt hướng dương và 15% đối với ngô. Nhưng hiện nay, các khâu sản xuất đều đang bị ngưng trệ. Bộ Nông nghiệp Ukraine ước tính nước này thiệt hại khoảng 1.5 tỷ USD mỗi tháng vì xuất khẩu bị gián đoạn.

Cuối tháng 3 vừa qua, Chính phủ Ukraine đã công bố con số thiệt hại kinh tế mà nước này gánh chịu sau hơn một tháng xung đột với Nga là gần 565 tỷ USD. 

Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện nhiều thuỷ lôi trên biển đen

Thủy lôi được phát hiện là loại mỏ neo không nổi trên bề mặt, mà chìm ở dưới nước. Các trái thủy lôi loại này được nối với nhau bằng một dây cáp thép, cột với một mỏ neo. Thuốc nổ sẽ kích hoạt khi thủy lôi tiếp xúc với mạn tàu va chạm vào. Từ cuối tuần trước, hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện và xử lý kịp thời một số thủy lôi trôi dạt trên biển, trong đó có vụ ở gần eo biển huyết mạch Bốt-xpho. Hiện chưa rõ nguồn gốc của những thủy lôi này và liệu chúng có liên quan tới xung đột Nga, Ukraine hay không.

Nga chỉ xuất khẩu lương thực tới các “quốc gia thân thiện”

Nga sẽ chỉ xuất khẩu lương thực, cây trồng tới các "quốc gia thân thiện". Tuyên bố trên được Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev (Đờ-mi-tri Mét-vê-đép) đưa ra vào ngày hôm qua (3/4).

Ông Medvedev khẳng định Nga sẽ chỉ nhận thanh toán bằng đồng rúp hoặc đồng nội tệ của những nước nhập khẩu. Ông Medvedev đã từng nhấn mạnh về việc Nga có thể ngừng mua bán thực phẩm với "các quốc gia không thân thiện", liên quan đến lệnh cấm vận từ Mỹ và phương Tây. Nga được biết đến là một trong những quốc gia sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới, bên cạnh Ấn Độ và Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Nga cũng là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất. Xuất khẩu nông nghiệp đã mang về cho Nga 37 tỷ USD trong năm 2021. Nga có rất nhiều quốc gia là khách hàng thân thiết bên ngoài châu Âu và Bắc Mỹ.

Ngành du lịch Trung Quốc trên đà phục hồi

Với lợi thế về địa lý rộng lớn, hội tụ nhiều cảnh đẹp, Trung Quốc chính là điểm đến thu hút không chỉ đối với du khách nước ngoài mà còn đối với cả người dân bản địa. Vào thời điểm này đang là mùa xuân nên thời tiết rất đẹp để dịch chuyển. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nhiều loài hoa nở rộ đã thu hút khách du lịch ghé thăm.

Khách du lịch: “Tôi có thể chụp ảnh và thưởng thức cảnh đêm ở đây, những người trẻ như chúng tôi rất thích trải nghiệm như thế này.”

Học viện Du lịch Trung Quốc đã thực hiện 1 khảo sát cho thấy chỉ riêng trong tháng 3/ 2022, lượng tìm kiếm về "thưởng thức hoa" trực tuyến đã tăng 260% so với tháng 2. Trong tháng 4, các tour du lịch thưởng hoa đã tăng mạnh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế.

Hướng dẫn viên du lịch: “Tại điểm đến này, hoa nở quanh năm. Cứ mỗi mùa khác nhau, chúng tôi lại thay đổi chủ đề để đa dạng trải nghiệm cho du khách.”

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc vẫn thiết lập các quy định kiểm dịch chặt chẽ với khách du lịch để đảm bảo an toàn. Việc tham quan các điểm đến được tổ chức khoa học và hợp lý, tránh các nguy cơ bùng phát dịch trở lại. Bên cạnh đó, dịch vụ khách sạn, ăn uống, giải trí và tiêu dùng mua sắm cũng được thúc đẩy để đem lại trải nghiệm phong phú có chất lượng cao hơn cho du khách.

 

Thực hiện : Đinh Phượng