Điểm tin quốc tế sáng 27/03: Mỹ, Ukraine tăng cường hợp tác quốc phòng

Mỹ, Ukraine tăng cường hợp tác quốc phòng; EU: Thỏa thuận hạt nhân Iran đang đến rất gần; Kho chứa xăng dầu ở Ả rập xê út bị tấn công; Trung Quốc mở rộng tìm kiếm hộp đen máy bay gặp nạn; Người tị nạn Ukraine hướng về quê hương ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 27/03/2022.

Mỹ, Ukraine tăng cường hợp tác quốc phòng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tại thủ đô Vac-sa-va của Ba Lan vào ngày hôm qua. Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và các bộ trưởng của Ukraine, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ô-lếch-xi Rét-ni-cốp thông báo đã cùng Ngoại trưởng Đi-mi-trô Ku-lê-ba tham dự cuộc họp chung đầu tiên với những người đồng cấp Mỹ. ông Reznikov cho biết hai bên thảo luận về các vấn đề hiện nay và các hướng hợp tác trong lĩnh vực chính trị và quốc phòng giữa Ukraine và Mỹ. Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine cho biết nước này đã nhận được thêm các cam kết an ninh từ phía Mỹ về phát triển hợp tác quốc phòng. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài hiếm hoi của các bộ trưởng của Ukraine kể từ ngày 24/2.

Thỏa thuận hạt nhân Iran đang đến rất gần

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cho biết các cường quốc thế giới và Iran đã tiến đến 'rất gần' một thỏa thuận để khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Nhận định về hy vọng đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran của ông Josep Borrell được đưa ra tại hội nghị quốc tế Diễn đàn Doha, trong bối cảnh những ngày gần đây đang có nhiều động thái thúc đẩy "hồi sinh" Thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Ông JOSEP BORRELL, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU: “Điều đầu tiên cần làm là tránh để Iran trở thành cường quốc hạt nhân. Điều này vốn diễn ra tốt đẹp cho đến khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Bây giờ chúng tôi đang tiến rất gần đến một thỏa thuận. Tôi hy vọng nó sẽ khả thi. Vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi đang dần đến hồi kết."

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố vấn đề sống còn liên quan đến việc dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đối với Iran vẫn chưa được giải quyết triệt để. Theo ông, "nếu Mỹ quyết tâm thì thỏa thuận hạt nhân sẽ nhanh chóng được ký kết". Tuy nhiên, giới chức Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng khi đánh giá về tiến triển của các cuộc đàm phán.

Kho chứa xăng dầu ở Ả rập Xê Út bị tấn công

Giới chức A Rập Xê-út xác nhận một cơ sở lưu trữ dầu mỏ của tập đoàn nhà nước A-ram-cô tại thành phố cảng Jeddah  đã bị phiến quân Houthi ở Yemen tấn công bằng rocket và máy bay không người lái.

Vụ tấn công đã gây ra đám cháy lớn nhưng không gây thương vong vêd người. Trong những tuần gần đây, lực lượng Houthi đã tăng cường các cuộc tấn công vào những cơ sở dầu mỏ của A Rập Xê-út. Ngay sau vụ tấn công,  Liên minh do A Rập Xê-út dẫn đầu đã tiến hành tấn công trả đũa.. Giá dầu trên thị trường toàn cầu có dấu hiệu trở lại đà tăng sau một ngày giảm nhẹ, lên tới 120 usd/ thùng.

Trung Quốc mở rộng tìm kiếm hộp đen máy bay gặp nạn

1 tuần sau tai nạn máy bay ở  Trung Quốc, diện tích tìm kiếm đã được mở rộng đáng kể, nhưng lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy hộp đen thứ 2.

Trong cuộc họp báo chiều qua, lực lượng tìm kiếm Trung Quốc cho biết, họ vẫn chưa tìm được hộp đen thứ hai của chiếc máy bay gặp nạn, nhưng đã tìm thấy Bộ phát định vị khẩn cấp (ELT) – thiết bị được dùng để phát tín hiệu nhằm định vị máy bay trong trường hợp bị nạn, mở ra hy vọng tìm được chiếc hộp đen còn lại. Cơ quan cứu hỏa và cứu hộ Quảng Tây, cho biết tổng diện tích tìm kiếm đã lên tới hơn 240.000 mét vuông, nhiều mảnh thi thể của nạn nhân và mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy. Nếu các mảnh vỡ được các nhà điều tra xác nhận thuộc về chiếc máy bay gặp nạn, điều đó cho thấy máy bay có thể đã bị vỡ giữa không trung và có thể cung cấp manh mối về nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn hoặc ít nhất làm sáng tỏ những gì đã diễn ra trong những giây cuối cùng của chuyến bay.

Người tị nạn Ukraine hướng về quê hương

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, đã có hàng triệu người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa và đến tị nạn tại những quốc gia láng giềng. Dù đã tìm thấy được sự an toàn và bình yên, những người con Ukraine vẫn một lòng hướng về quê hương, và đang làm mọi điều có thể để hỗ trợ những người còn ở lại.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 vừa qua, ước tính đã có gần 3,8 triệu người đã rời khỏi đất nước, trong đó có khoảng khoảng 300.000 người tị nạn đã tới Cộng hòa Séc. Olga Martynovska – người chiến thắng cuộc thi nấu ăn nổi tiếng Masterchef  dù đã may mắn được an toàn tại thủ đô Praha, nhưng cô muốn giúp đỡ những người vẫn còn mắc kẹt lại ở quê nhà.
Để thực hiện kế hoạch của mình, Olga Martynovska quyết định mở một quầy bán món ăn truyên thống của người dân Ukraine ngay bên bờ sông Vltava tại thủ đô Pra-ha nhằm gây quỹ ủng hộ cho những đồng bào của mình tại Ukraine.

Cô OLGA MARTYNOVSKA, Người chiến thắng cuộc thi nấu ăn Masterchef: “Tôi vẫn nấu nướng vì đây là công việc của tôi, nhưng không chỉ đơn giản như vậy. Chúng tôi thu tiền theo nhiều cách khác nhau để mua các loại thuốc cần thiết cho những người Ukraine vẫn đang mắc kẹt tại những điểm nóng xung đột, họ thực sự rất cần điều đó”. 

Nhiều khách hàng đã tới để ủng hộ quầy đồ ăn của Olga. Ngoài niềm hạnh phúc được thưởng thức những món ăn đặc trưng của Ukraine, các khách hàng cũng rất vui khi có cơ hội ủng hộ những người tị nạn và những người đang chịu ảnh hưởng của xung đột.

Thực hiện : Bùi Thảo