Điểm tin quốc tế sáng 27/02: Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine vẫn kiểm soát Thủ đô Kiev

Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine vẫn kiểm soát Thủ đô Kiev; Nato triển khai lực lượng phản ứng sẵn sàng ứng cứu Ukraine; Nga cảnh báo xem xét lại quan hệ với các nước áp đặt trừng phạt; Moderna: Thế giới cần vaccine tăng cường vào mùa thu;... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/02.

TỔNG THỐNG ZELENSKY KHẲNG ĐỊNH UKRAINE VẪN KIỂM SOÁT THỦ ĐÔ KIEV

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Vô-lô-đi-mia Zê-len-ski) vừa tuyên bố thủ đô Ki-ép và các thành phố chính vẫn trong quyền kiểm soát của Ukraine sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt. Ông Zelensky đã bác bỏ tin cho rằng quân đội Ukraine sẽ hạ vũ khí và sơ tán, khẳng định bản thân ông không rời Kiev. Tổng thống Zelensky cũng cho biết "các đối tác" đang gửi vũ khí đến giúp Kiev, đồng thời cho biết ông đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Em-ma-nu-en Ma-crông về tình hình Ukraine hiện tại.

NATO TRIỂN KHAI LỰC LƯỢNG PHẢN ỨNG SẴN SÀNG ỨNG CỨU UKRAINE

Cùng với thông tin từ Tổng thống Ucraina, Tổng thư ký NATO Gien Stôn-ten-bớc (Jens Stoltenberg) cũng vừa cho biết, NATO đang triển khai các đơn vị của lực lượng phản ứng sẵn sàng chiến đấu và sẽ tiếp tục gửi vũ khí đến Ucraina, bao gồm cả hệ thống phòng không. Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo NATO, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh, một số đồng minh đã công bố loại vũ khí mà họ sẽ cung cấp cho Ucraina, bao gồm cả hệ thống phòng không. Theo ông Stôn-ten-bớc, NATO sẽ triển khai các thành phần của lực lượng phản ứng nhanh, bao gồm các lực lượng trên bộ, trên không, trên biển và các lực lượng hoạt động đặc biệt, trên lãnh thổ đồng minh.

NGA CẢNH BÁO XEM XÉT LẠI QUAN HỆ VỚI CÁC NƯỚC ÁP ĐẶT TRỪNG PHẠT

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Đi-mi-tri Mét-vê-đép cho biết các lệnh trừng phạt hiện nay chống Nga có thể là lý do để Moskva xem xét lại quan hệ với tất cả các nước áp đặt trừng phạt. Theo Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, các lệnh trừng phạt là lý do rõ ràng để xem xét lại toàn bộ quan hệ với những nước đã áp đặt trừng phạt và dừng đối thoại về sự ổn định chiến lược. Ông cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp hạn chế này sẽ không thay đổi bất cứ điều gì, kể cả quyết định của Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở vùng Donbass. Nga khẳng định chiến dịch này sẽ được thực hiện đầy đủ cho đến khi đạt kết quả cuối cùng. Theo ông Mét-vê-đép, phương Tây cũng đang đe dọa phong tỏa tiền của các công dân và công ty Nga ở nước ngoài, điều này sẽ chỉ dẫn đến một sự đáp trả tương ứng, cụ thể là phong tỏa tiền của người nước ngoài và công ty nước ngoài ở Nga.

MODERNA: THẾ GIỚI CẦN VACCINE TĂNG CƯỜNG VÀO MÙA THU

Giám đốc điều hành của hãng Moderna Stê-phan Ban-xen (Stéphane Bancel) vừa lên tiếng dự đoán đại dịch COVID-19 sẽ có thể kết thúc trong năm 2022 này, nhưng những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước COVID-19 sẽ cần một loại vắcxin tăng cường mới vào mùa Thu. Theo Giám đốc điều hành của hãng Mô-đơ-na, một loại thuốc tăng cường mới sẽ là sự kết hợp vắc-xin hiện có của Mô-đơ-na với một vắcxin đặc hiệu chủng Ô-mi-crôn. Hãng Mô-đơ-na cũng đang thử nghiệm một loại vắc-xin kết hợp chống cả COVID-19 và cúm. Những dự báo lạc quan của hãng Mô đơ na dựa trên niềm tin rằng khi vi rút tiến hóa, nó sẽ ngày càng "ít độc lực hơn". Mô-đơ-na mới đây công bố doanh thu năm 2021 là 18,5 tỷ đôla, tăng so với 803 triệu đôla của năm trước, chủ yếu là nhờ doanh số vắcxin COVID-19./.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam