Điểm tin quốc tế sáng 14/5: Tỷ phú Elon Musk tạm hoãn mua Twitter

Thủ tướng Đức điện đàm với Tổng thống Nga; EU tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine; Tỷ phú Elon Musk tạm hoãn mua Twitter... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 14/5/2022.

Thủ tướng Đức điện đàm với Tổng thống Nga

Thủ tướng Đức Olaf Scholz vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về tình hình xung đột tại Ukraine cũng như các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moskva và Kiev.  

Nguồn tin từ báo chí sở tại cho biết cuộc điện đàm được thực hiện theo đề xuất của Đức và được tiến hành sau nhiều tuần hai nhà lãnh đạo không liên lạc với nhau. Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Putin thông báo rằng Ukraine đã ngăn chặn các bước tiến trong cuộc đàm phán về cuộc xung đột, đồng thời bày tỏ mong muốn duy trì đối thoại với Đức về vấn đề Ukraine ở các kênh khác nhau. Trong khi đó, Thủ tướng Đức đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine, nhấn mạnh vấn đề an ninh lương thực toàn cầu. Cho tới nay, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine hầu như không đạt kết quả.

EU tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Cao uỷ phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell vừa cho biết, khối này sẽ cung cấp thêm khoản hỗ trợ quân sự trị giá 500 triệu euro cho Ukraine. 

Theo ông Josep Borrell, 500 triệu euro này sẽ được phân bổ cho các loại vũ khí hạng nặng, đồng thời hy vọng, các nước EU có thể đạt được thỏa thuận cấm dầu mỏ của Nga trong những ngày tới. Tuyên bố của ông Bo-reo đưa ra khi các nhà ngoại giao hàng đầu đến từ Anh, Canada, Đức, Pháp, Italia, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu đang nhóm họp tại Đức, trong đó chương trình nghị sự tập trung vào tình hình về cuộc xung đột ở Ukraine.

Tỷ phú Elon Musk tạm hoãn mua Twitter

Giám đốc điều hành hãng xe Tesla, Elon Musk vừa cho biết ông đã quyết định tạm dừng thỏa thuận mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD.  
 
Tỷ phủ Musk giải thích rằng ông đưa ra quyết định sau khi nhận được thông tin rằng các tài khoản giả mạo trên Twitter chiếm dưới 5% tỷ lệ người dùng mạng xã hội này. Con số này do chính Twitter tính toán và công bố vào đầu tháng 5. Quyết định này đã khiến giá cổ phiếu của Twitter Inc giảm 17,7% xuống còn 37,1 USD, mức thấp nhất kể từ khi ông Musk hé lộ số cổ phần tại công ty này vào đầu tháng 4 và đưa ra lời đề nghị mua lại sau đó. Hiện Twitter vẫn chưa phản hồi gì về động thái này.

Hồng Nhung