Điểm tin quốc tế sáng 13/4: Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không để phương Tây cô lập

Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không để phương Tây cô lập; NATO để ngỏ khả năng Thuỵ Điển và Phần Lan gia nhập; Thủ tướng Anh nhận trát phạt vì không tuân thủ phòng dịch; Indonesia thông qua Dự luật về bạo lực tình dục ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng ngày 13/4/2022.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không để phương Tây cô lập

Nga sẽ không để phương Tây cô lập. Đây là khẳng định của tổng thống Vladimir Putin, trong một tuyên bố vào ngày hôm qua (12/4).

Nga tuyên bố sẽ không bao giờ phụ thuộc vào phương Tây sau khi Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: “Chúng tôi không có ý định bị cô lập. Không thể cô lập nghiêm trọng bất kỳ ai trong thế giới hiện đại - đặc biệt là một đất nước rộng lớn như Nga. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với những đối tác của chúng tôi, những người muốn hợp tác.”

Theo ông Putin, sự thành công của chương trình không gian của Liên Xô là bằng chứng cho thấy nước có thể đạt được những bước tiến ngoạn mục trong điều kiện khó khăn.

Về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, ông Putin gọi đây là điều cần thiết.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: “Các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là hoàn toàn rõ ràng và cao cả. Tôi đã nói điều đó ngay từ đầu và muốn thu hút sự chú ý của bạn vào điều đó. Trong tuyên bố công khai đầu tiên của mình, trước quốc gia và các lực lượng vũ trang, tôi đã đặt ra các mục tiêu rõ ràng. Mục tiêu chính là giúp đỡ mọi người ở Donbas”.

Tổng thống Nga cũng bày tỏ tin tưởng, nước này sẽ giành được mọi mục tiêu ở Ukraine.

 NATO để ngỏ khả năng Thuỵ Điển và Phần Lan gia nhập

Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer cho biết khối quân sự này không loại trừ khả năng kết nạp thêm thành viên mới, và các quốc gia như Thụy Điển và Phần Lan nên tự quyết định có muốn gia nhập NATO hay không.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm Seoul, Hàn Quốc, Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO nhấn mạnh NATO không ép buộc ai vào khối liên minh quân sự cũng như không gây áp lực buộc bất kỳ quốc gia nào cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ông ROB BAUER, Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO: "Tôi muốn nhắc lại rằng NATO là một liên minh phòng thủ nhằm mục đích bảo vệ quyền tự do và dân chủ của 1 tỷ công dân sống trên mảnh đất của mình. Chúng tôi mong muốn hợp tác với các đối tác dân chủ trên toàn thế giới."

Trong chuyến thăm Hàn Quốc vào tuần này, ông Bauer đã thảo luận về cuộc xung đột Ukraine, cũng như hợp tác quân sự giữa Hàn Quốc và NATO.

Thủ tướng Anh nhận trát phạt vì không tuân thủ phòng dịch

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak nằm trong số các quan chức bị cảnh sát phạt vì vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19. Các trát phạt trên được đưa ra trong khi cảnh sát đang điều tra 12 cuộc tụ tập được tổ chức ở Phố Downing và Văn phòng Nội các. 

Trước đó, cảnh sát đã thông báo sẽ phát thêm 30 trát phạt đối với những người đã tham dự các cuộc tụ tập tại văn phòng và dinh thự của Thủ tướng Johnson vi phạm các quy định phòng dịch. Quyết định mới sẽ nâng tổng số trát phạt liên quan đến sự kiện này lên hơn 50. Cảnh sát trước đó đã điều tra 12 cuộc tụ tập tại Phố Downing và Văn phòng Nội các sau khi một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông Johnson và nhân viên tham gia các bữa tiệc có sử dụng bia rượu. Cảnh sát không nêu rõ danh tính của những người bị phạt, trong khi các đảng đối lập kêu gọi ông Johnson từ chức vì vi phạm luật.

Indonesia thông qua Dự luật về bạo lực tình dục

Sau 6 năm thảo luận và vượt qua nhiều vướng mắc, tranh cãi, đa số các nghị sỹ Indonesia đã nhất trí thông qua Dự luật tội phạm bạo lực tình dục, tạo khuôn khổ pháp lý cho các nạn nhân tìm lại công lý và xóa bỏ nạn bạo lực tình dục.

Đa số các nhà lập pháp Indonesia đã ủng hộ dự luật tại phiên họp toàn thể ở quốc hội. Dự luật đã được các nhà hoạt động hoan nghênh, mặc dù một số phản đối vì phạm vi hạn chế của nó, chỉ bao gồm một số tội phạm tình dục và việc bỏ qua một điều khoản cụ thể về tội hiếp dâm mà chính phủ đã cho biết sẽ được đưa vào luật khác.

Bà TUNGGAL PAWESTRI, Nhà hoạt động bảo vệ quyền của phụ nữ: "Đây là bước đầu tiên cho tất cả chúng ta trong hai năm tới. Chính phủ nên tạo ra và thực hiện các quy định trong vòng hai năm. Chúng ta phải đảm bảo các quy định tuân theo luật một cách chi tiết hơn, chẳng hạn như việc bồi thường cho các nạn nhân và một cơ chế cho quỹ ủy của thác nạn nhân phải rất rõ ràng và chi tiết hơn để thực hiện.”

Dự thảo cuối cùng của luật bao gồm mức án tù lên đến 12 năm đối với các tội lạm dụng tình dục thể xác, cả khi kết hôn và ngoài hôn nhân, 15 năm tù đối với hành vi bóc lột tình dục, 9 năm tù đối với tội cưỡng ép hôn nhân, bao gồm tảo hôn. Việc phát tán các nội dung khiêu dâm không có sự đồng thuận sẽ phải chịu 4 năm tù giam. Luật cũng quy định Tòa án phải buộc những kẻ bị kết án bồi thường cho nạn nhân, trong khi các cơ quan chức năng cần cung cấp dịch vụ tư vấn cho nạn nhân.

Thực hiện : Vân Hương