Điểm tin quốc tế sáng 12/5: WHO đẩy nhanh các nghiên cứu về bệnh viêm gan lạ

WHO đẩy nhanh các nghiên cứu về bệnh viêm gan lạ; Ông Ferdinand Marcos Jr tuyên bố đắc cử Tổng thống Philippines; Anh nhất trí thỏa thuận an ninh với Thụy Điển, Phần Lan... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng ngày 12/5/2022.

WHO đẩy nhanh các nghiên cứu về bệnh viêm gan lạ

Kể từ những ca bệnh nhi mắc viêm gan không rõ nguyên nhân đầu tiên xuất hiện tại nước Anh, đến nay Tổ chức Y tế thế giới đã ghi nhận khoảng 348 ca mắc tại 20 nước trên thế giới.

Hiện Tổ chức Y tế thế giới đang đẩy nhanh các cuộc nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh viêm gan lạ. Trong tuần qua đã có nhiều tiến triển quan trọng. Theo đó, giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân của bệnh này hiện vẫn được cho là do Adenovirus. Cụ thể, các xét nghiệm sâu hơn đã xác nhận khoảng 70% số ca mắc có kết quả dương tính với virus này, loại virus phổ biến thường liên quan đến chứng viêm dạ dày. Trong khi đó, khoảng 18% ca bệnh dương tính với Covid-19.

Ông Ferdinand Marcos Jr tuyên bố đắc cử Tổng thống Philippines

Cựu Thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Philippines, đồng thời cam kết sẽ là một nhà lãnh đạo "vì toàn thể người dân Philippines".

Theo kết quả kiểm sơ bộ đa số phiếu, ông Marcos Jr đã giành hơn 56% phiếu ủng hộ, nhiều hơn gấp đôi số phiếu của đối thủ đứng liền kề là ứng cử viên tự do Leni Robredo. Nếu được Ủy ban Bầu cử Philippines xác nhận, ông Marcos sẽ đắc cử trở thành tân tổng thống quốc gia Đông Nam Á này. Chiến thắng này sẽ đánh dấu sự trở lại Dinh Tổng thống của gia đình Marcos sau nhiều thập kỷ. Ông Ferdinand Marcos Jr, 64 tuổi, là con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Marcos Jr cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy phát triển đất nước bằng cách giải quyết những tác động trước mắt của đại dịch Covid-19, tạo ra việc làm mới, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và nông nghiệp, nâng cao sức khỏe cộng đồng và kích cầu tiêu dùng trong nước.

Anh nhất trí thỏa thuận an ninh với Thụy Điển, Phần Lan

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nước này đã nhất trí các thỏa thuận mới với Thụy Điển và Phần Lan nhằm mục đích tăng cường an ninh Châu Âu.

Các thỏa thuận mới về an ninh và quân sự được phía Anh mô tả là "bước chuyển mình trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng và an ninh." Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này kiên định và dứt khoát trong việc ủng hộ cả Thụy Điển và Phần Lan, và việc ký kết các thỏa thuận an ninh này sẽ là biểu tượng của sự đảm bảo an ninh vĩnh viễn.  Các thỏa thuận an ninh mới nêu trên sẽ tăng cường hoạt động chia sẻ thông tin tình báo, thúc đẩy các hoạt động huấn luyện quân sự, tập trận chung.

Quỳnh Hoa