Điểm tin quốc tế sáng 7/4: Đàm phán Nga – Ukraine không tiến triển như kỳ vọng

Đàm phán Nga – Ukraine không tiến triển như kỳ vọng; Intel đình chỉ hoạt động kinh doanh tại Nga; EU tăng cường kho dữ trự thuốc men, đồ bảo hộ; Thượng Hải (Trung Quốc) thiết lập nhiều bệnh viện dã chiến; NASA phát hiện ngôi sao xa nhất... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 7/4/2022.

Đàm phán Nga – Ukraine không tiến triển như kỳ vọng

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moskva và Kiev không tiến triển nhanh chóng như kỳ vọng. Đây là khẳng định vừa được người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra, trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Trong tuyên bố mới nhất, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga và Ukraine đang xúc tiến tổ chức cuộc đàm phán mới, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để 2 bên đạt được bất kỳ tiến triển nào trong quá trình đàm phán.

Ông DMITRY PESKOV, Người phát ngôn Điện Kremlin: “Quá trình làm việc vẫn đang tiếp tục. Vẫn còn một con đường dài phía trước, như phát biểu trước đó của Ngoại trưởng Nga Lavrov và Thứ trưởng Quốc phòng Fomin tại vòng đàm phán ở Istanbul. Ông Lavrov nói rằng mỗi khi có lý do để hy vọng vào sự tiến triển, thì có một số vấn đề cản trở quá trình đó, như vụ việc đã xảy ra ở Bucha."

Trước đó, cuộc đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) diễn ra ngày 29/3. Sau khoảng 4 giờ đàm phán, đoàn đàm phán Nga đã trở về Moskva tối cùng ngày, mang theo đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một "thỏa thuận hòa bình" giữa hai bên. Kết quả này được đánh giá là bước tiến đáng kể trong tiến trình đàm phán khó khăn nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn một tháng tại Ukraine.

Intel đình chỉ hoạt động kinh doanh tại Nga

Trong một diễn biến liên quan, công ty sản xuất chip hàng đầu của Mỹ Intel Corp cho biết, đã đình chỉ hoạt động kinh doanh ở Nga. Đây là công ty công nghệ phương Tây mới nhất rút khỏi Moskva theo sau một loạt công ty khác sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Trước đó, hồi tháng 3, Intel đã đình chỉ việc giao các chuyến hàng cho Nga và Belarus để phản ứng trước việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Intel hiện đang thực hiện các biện pháp để giảm thiểu gián đoạn hoạt động toàn cầu của mình. Công ty công nghệ máy tính toàn cầu của Mỹ International Business Machines Corp (IBM) cũng đình chỉ các lô hàng khi Ukraine thúc giục các công ty phần mềm và điện toán đám mây của Mỹ ngừng hoạt động kinh doanh với Nga.

EU tăng cường kho dự trữ thuốc men, đồ bảo hộ

Liên minh châu Âu hiện đang bắt đầu hoạt động dự trữ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chống lại các sự cố hóa học, hạt nhân và sinh học trong bối cảnh lo ngại về cuộc xung đột ở Ukraine. Đây là thông tin vừa được giới chức Ủy ban châu Âu xác nhận.

Liên minh châu Âu EU sẽ tăng cường dự trữ thiết bị bảo hộ, dụng cụ khử nhiễm, các loại thuốc và vắc xin có thể hữu ích trong trường hợp xảy ra sự cố hóa học, hạt nhân hoặc sinh học.

Ông BALAZS UJVARI, Người phát ngôn Ủy ban châu Âu: "Ủy ban (Châu Âu) hiện đang xây dựng một kho dự trữ chiến lược cho các trường hợp khẩn cấp về hóa học, sinh học và phóng xạ-hạt nhân (CBRN). Vì vậy, trước hết, có một kho dự trữ chiến lược trị giá hơn 540 triệu euro, sẽ được phát triển thông qua cơ chế bảo vệ dân sự của Liên minh Châu Âu. Cơ chế này sẽ bao gồm thiết bị ứng phó và thuốc, vắc xin và các phương pháp trị liệu khác để điều trị cho những bệnh nhân tiếp xúc với phóng xạ-hạt nhân."

Theo đó, EU đang thiết lập hai kho dự trữ riêng biệt: một dành cho đồ bảo hộ, thuốc và vaccine nhằm ứng phó với cái gọi là các mối đe dọa hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN); và kho thứ hai bao gồm các vật liệu khử nhiễm sẽ được triển khai để khử nhiễm đối với những người, cơ sở hạ tầng, tòa nhà hoặc phương tiện đã tiếp xúc với tác nhân phóng xạ và hạt nhân.

EU đã bắt đầu sử dụng các nguồn dự trữ hiện có để hỗ trợ người dân Ukraine tiếp xúc với bức xạ hạt nhân có thể xảy ra sau vụ việc nhà máy hạt nhân tại nước này bị bốc cháy. 

Thượng Hải (Trung Quốc) thiết lập nhiều bệnh viện dã chiến

Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc gia ở Thượng Hải, Trung Quốc sẽ được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến có quy mô lớn nhất trong thành phố. Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của giới chức Thượng Hải nhằm ứng phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất trong vòng hai năm qua. 

Sau khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, khu phức hợp rộng 1,2 triệu m2 sẽ trở thành cơ sở cách ly tạm thời có sức chứa hơn 40.000 người. Hiện các công việc xây dựng và lắp đặt những thiết bị y tế cần thiết đang được tích cực triển khai. Trước đó, hôm 5/4, bệnh viện dã chiến Lin'gang ở Thượng Hải đã mở cửa tiếp nhận các bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ và không có triệu chứng. Hiện cơ sở này đã tiếp nhận được gần 700 bệnh nhân. Số bệnh nhân nhập viện dự kiến sẽ đạt đỉnh trong vài ngày tới.

NASA phát hiện ngôi sao xa nhất

Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA mới đây đã phát hiện ánh sáng của một ngôi sao tồn tại trong vòng 1 tỷ năm đầu tiên sau khi vũ trụ ra đời trong vụ nổ lớn. Theo đó, đây là ngôi sao riêng lẻ xa nhất từng được nhìn thấy cho đến nay.

Các nhà khoa học đặt tên cho ngôi sao là “Earendel” - từ tiếng Anh cổ có nghĩa “ngôi sao buổi sáng” – bởi nó tồn tại trong thời kỳ bình minh của vũ trụ. Earendel là ngôi sao rất nóng, có màu xanh lam, ước tính có khối lượng lớn gấp 50 lần đến 100 lần so với Mặt Trời và sáng gấp hàng triệu lần. 

Nhà thiên văn học BRIAN WELCH: “Chúng tôi đã tìm thấy một ngôi sao riêng lẻ, đó là một ngôi sao riêng lẻ xa nhất được tìm thấy cho đến nay. Thông thường khi chúng ta nhìn vào các vật thể ở rất xa, những gì chúng ta thấy là ánh sáng từ toàn bộ thiên hà, vì vậy hàng triệu ngôi sao đều hòa quyện vào nhau. Nhưng trong trường hợp này, nhờ có một cụm thiên hà rất lớn ở phía trước, ánh sáng từ ngôi sao này đã được phóng đại rất, rất cao. Vì vậy, chúng tôi có thể nhìn thấy ngôi sao đơn lẻ này ở một khoảng cách xa hơn nhiều”.

Được phát hiện bởi kính viễn vọng không gian Hubble của NASA, ngôi sao Earendel ở xa đến mức ánh sáng của nó mất 12,9 tỷ năm để tới Trái Đất. Ngôi sao ra đời khi vũ trụ mới khoảng 900 triệu năm tuổi, bằng 7% độ tuổi hiện nay. Trước đây, ngôi sao xa nhất do kính Hubble phát hiện vào năm 2018 tồn tại khi vũ trụ khoảng 4 tỷ năm tuổi, tương đương 30% độ tuổi hiện nay.

Thực hiện : Đinh Giang