Điểm tin quốc tế sáng 02/4: Nga, Ấn Độ cân nhắc hệ thống thanh toán riêng

Hội nghị thượng đỉnh EU và Trung Quốc; Nga chưa cắt nguồn cung khí đốt cho Châu Âu; Nga, Ấn Độ cân nhắc hệ thống thanh toán riêng; Sập mỏ than ở Serbia; Tai nạn máy bay huấn luyện ở Hàn Quốc; Malaysia mở cửa đón khách du lịch quốc tế... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng ngày 02/4/2022.

HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH EU VÀ TRUNG QUỐC 
Tại cuộc họp, Liên minh châu Âu và Trung Quốc nhất trí rằng cuộc xung đột  ở Ukraine đang đe dọa an ninh toàn cầu
Ông CHARLES MICHEL - Chủ tịch Hội đồng Châu Âu: " Sự bất ổn toàn cầu này không vì lợi ích của Trung Quốc và cũng không phải vì lợi ích của EU. Chúng tôi chia sẻ trách nhiệm với tư cách là tác nhân kép, hoạt động vì hòa bình và ổn định "Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc giúp chấm dứt xung đột ở Ukraine.”
Theo ông Charles Michel, những bước đi tích cực của Trung Quốc nhằm giúp chấm dứt xung đột sẽ được tất cả người dân châu Âu và cộng đồng toàn cầu hoan nghênh. 
Cũng tại hội nghị thượng đỉnh này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cho biết Bắc Kinh sẽ thúc đẩy cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine theo "cách riêng của mình và nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh ủng hộ việc bảo vệ luật pháp và các chuẩn mực quốc tế, trong đó có sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia.

NGA CHƯA CẮT NGUỒN CUNG KHÍ ĐỐT CHO CHÂU ÂU
Nga vẫn chưa cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu, dù ngày hôm qua là hạn chót cho khách hàng phải thanh toán bằng đồng rúp. 
Theo sắc lệnh do tổng thống Nga Putin mới ký, bên mua khí đốt của Nga phải thanh toán bằng đồng rúp từ ngày 1/4. Các hợp đồng sẽ bị tạm đình chỉ nếu  khoản thanh toán này không được thực hiện. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov giải thích, điều này không có nghĩa là nếu không có xác nhận thanh toán bằng đồng rup, nguồn cung khí đốt sẽ bị cắt từ ngày 1/4. Ông  Peskov khẳng định điều này chỉ ảnh hưởng đến việc thanh toán từ nửa cuối tháng 4 và tháng 5. Tập đoàn năng lượng Gazprom sẽ hợp tác với khách hàng để thực thi các quy định mới.

NGA, ẤN ĐỘ CÂN NHẮC HỆ THỐNG THANH TOÁN RIÊNG
Nga sẽ tăng cường sử dụng các loại tiền tệ như đồng rupee  của Ấn Độ cho thương mại quốc tế. Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  nhân chuyến thăm tới Ấn Độ nhằm củng cố quan hệ 2 nước.
Ông Lavrov có mặt ở Ấn Độ chỉ 1 ngày sau khi Mỹ chỉ trích New Delhi về 1 đề xuất tiền tệ với Nga mà phương Tây cho là sẽ làm suy yếu các lệnh trừng phạt. Nga và Ấn Độ đang cân nhắc hệ thống thanh toán riêng bằng đồng rupee - rup để đảm bảo giao ước thương mại đang tồn tại giữa 2 nước. 
 Ông SERGEI LAVROV - Bộ trưởng Ngoại giao Nga : “Liên quan đến việc sử dụng đồng ruble của Nga và đồng rupee của Ấn Độ trong các giao dịch thương mại tài chính của chúng tôi, tôi xin nhớ lại rằng nhiều năm trước, chúng tôi đã bắt đầu chuyển từ việc sử dụng Dollar và Euro sang sử dụng nhiều hơn các loại tiền tệ quốc gia trong quan hệ với Ấn Độ, Trung Quốc cùng với nhiều quốc gia khác. Trong hoàn cảnh đó, tôi tin rằng sức mạnh này sẽ được tăng cường là điều đương nhiên và hiển nhiên. Chúng tôi sẽ sẵn sàng cung cấp cho Ấn Độ bất kỳ hàng hóa nào mà Ấn Độ muốn mua ”.
Nhiều ngân hàng Nga đã bị cắt khỏi Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT), do vậy doanh nghiệp Nga gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thực hiện và nhận thanh toán thương mại bởi chúng chủ yếu được xử lý bằng đồng USD.  
New Delhi cho đến thời điểm này vẫn thể hiện quan điểm trung lập, không lên tiếng phản đối, chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, bất chấp phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt chống Nga. Ấn Độ cũng từ chối yêu cầu của Mỹ về ngừng mua dầu của Nga, cho rằng không nên chính trị vấn đề nhập khẩu năng lượng.

SẬP MỎ THAN Ở SERBIA 
 Một vụ sập hầm mỏ đã xảy ra hôm qua tại phía Nam Serbia, làm ít nhất 8 thợ mỏ thiệt mạng và khoảng 18 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực xác định bao nhiêu thợ mỏ bị mắc kẹt trong hầm mỏ.
Giám đốc một bệnh viện địa phương, cho biết tất cả các cuộc phẫu thuật không cần thiết đã bị hủy bỏ và một số bệnh nhân được cho xuất viện để nhường phòng cho các những thợ mỏ bị thương. Theo truyền thông địa phương, trong danh sách làm việc có 49 thợ mỏ lúc xảy ra tai nạn. Bộ trưởng Năng lượng Serbia đã xác nhận 8 thợ mỏ thiệt mạng vì ngộ độc khí. Bà cho biết không có vụ nổ nào ở mỏ và nguyên nhân sẽ được điều tra đầy đủ.

TAI NẠN MÁY BAY HUẤN LUYỆN Ở HÀN QUỐC 
Hai máy bay huấn luyện của không quân Hàn Quốc đã va chạm trên không vào ngày hôm qua, khiến 4 phi công thiệt mạng
Sự việc xảy ra vào lúc 1h37 chiều giờ địa phương. Hai máy bay đã rơi xuống một ruộng lúa ở Sacheon, tỉnh Nam Gyeongsang , sau khi va chạm với nhau ở trên không. Lực lượng chức năng đã huy động hơn 200 nhân viên cứu hộ và máy bay trực thăng tới hiện trường. Sự việc không gây ra thương vong cho dân thường. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được tiến hành điều tra làm rõ. 

MALAYSIA MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH DU LỊCH QUỐC TẾ  
Malaysia đã mở cửa trở lại hoàn toàn biên giới của mình vào ngày 1 tháng 4, cho phép nhập cảnh mà không cần kiểm dịch đối với những du khách đã được tiêm phòng COVID-19. Nước này đặt mục tiêu sẽ thu hút hai triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm nay với 8,6 tỷ ringgit doanh thu từ du lịch.
Malaysia kể từ tháng 3 năm 2020 đã duy trì một số hạn chế nhập cảnh chặt chẽ nhất ở châu Á để cố gắng ngăn chặn sự bùng phát COVID, với hầu hết các công dân nước ngoài bị cấm nhập cảnh và những người Malaysia trở về được yêu cầu kiểm dịch. Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia Nancy Shukri khẳng định việc mở cửa biên giới trở lại sẽ mang lại sự phục hồi lớn cho ngành du lịch,
Người dân Indonesia “Trong hai năm, chúng tôi đã không thể rời khỏi đất nước hoặc đi nghỉ. Nhưng bây giờ, chúng tôi rất vui vì điều này đã thay đổi”
Tổng Giám đốc Hãng Hàng không Malaysia Iskandar Mizal Mahmood cho biết hãng đã chuẩn bị cho sự kiện này từ nhiều tháng trước, hợp tác với Bộ Giao thông và Bộ Y tế để tạo thuận lợi cho quá trình nhập cảnh và thời gian chờ đợi của du khách. Theo đó, các tình nguyện viên và nhân viên đã được huy động tại các sân bay để hỗ trợ khách du lịch, đặc biệt là về việc sử dụng ứng dụng phần mềm cài đặt trên điện thoại di động MySejahtera - phần mềm tích hợp bao gồm thông tin du khách và chứng chỉ tiêm vaccine./.