Điểm tin quốc tế ngày 6/5: Các nhà tài trợ quốc tế quyên góp hơn 6 tỷ USD cho Ukraine

Các nhà tài trợ quốc tế quyên góp hơn 6 tỷ USD cho Ukraine; OPEC+ tăng sản lượng dầu mỏ ... là những tin tức quốc tế đáng chú ngày 6/5/2022.

Các nhà tài trợ quốc tế quyên góp hơn 6 tỷ USD cho Ukraine

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, hội nghị các nhà tài trợ quốc tế diễn ra ở Warsaw, Ba Lan đã quyên góp được khoảng 6,5 tỷ USD cho Ukraine.

Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế do Ba Lan và Thụy Điển đồng tổ chức, nhằm giúp Ukraine đương đầu với các hậu quả kinh tế và nhân đạo do xung đột gây ra. Theo Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson, các cam kết đã vượt mong đợi. Ủy ban Châu Âu cam kết viện trợ 200 triệu euro cho những người phải rời bỏ nhà cửa ở Ukraine. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula Von Der Leyen cho biết, Liên minh Châu Âu muốn đầu tư vào việc tái thiết Ukraine càng sớm càng tốt. Ukraine đã nhận được hơn 12 tỷ USD vũ khí và viện trợ tài chính kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu vào ngày 24/2.

OPEC+ tăng sản lượng dầu mỏ

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh được gọi là OPEC+, cho biết sẽ bám sát các kế hoạch hiện có về mức tăng sản lượng dầu khiêm tốn trong tháng 6 tới bất chấp giá dầu thô tăng.

Các nước thành viên OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng dầu 432.000 thùng/ngày vào tháng 6 tới, phù hợp với mục tiêu hiện tại là nới lỏng các chính sách hạn chế sản lượng được thực hiện vào năm 2020, khi đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng tới nhu cầu năng lượng. 

OPEC+ đã lưu ý trong tuyên bố rằng “những tác động liên tục của các yếu tố địa chính trị và các vấn đề liên quan đến đại dịch” đang diễn ra trên thị trường dầu mỏ. Tuy nhiên, liên minh này khẳng định các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ và sự đồng thuận về triển vọng của nó vẫn "hướng đến một thị trường cân bằng." Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Liên minh Châu Âu công bố kế hoạch loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga, vốn đã đẩy giá dầu lên trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung gia tăng.

Thực hiện : Vân Hương