Điểm tin quốc tế ngày 30/4: Indonesia mời Nga và Ukraine tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

Indonesia mời Nga và Ukraine tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20; Ứng cử viên trưởng đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) công bố cương lĩnh tranh cử; Hơn 3.000 người mất tích trong các cuộc vượt biển đến Châu Âu... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 30/4/2022.

INDONESIA MỜI NGA VÀ UKRAINE THAM DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH G20

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, Indonesia mong muốn thống nhất các nước trong nhóm G20, không để xảy ra chia rẽ, vì hòa bình và ổn định là chìa khóa để phục hồi và phát triển kinh tế thế giới.

Tổng thống Indonesia JOKO WIDODO: "G20 có thể là chất xúc tác cho sự phục hồi kinh tế thế giới và chúng ta cùng thảo luận về sự phục hồi kinh tế thế giới, vốn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraine. Trong bối cảnh này, trong cuộc điện đàm, tôi đã mời Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tham dự hội nghị thượng đỉnh G20."

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng cho biết, ông đã có cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vlodimir Zelensky để chuyển lời mời tham dự hội nghị.

PHẦN LAN, THỤY ĐIỂN CAM KẾT HỢP TÁC AN NINH

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Thụy Điển Ann Linde tại Helsinki, Phần Lan, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết Thụy Điển và Phần Lan có thể tăng cường hợp tác quân sự nếu tình hình an ninh ở khu vực Biển Baltic xấu đi, chẳng hạn như trong quá trình nộp đơn xin gia nhập NATO.

Trước đó, các phương tiện truyền thông địa phương trích dẫn các nguồn tin chính phủ Thụy Điển xác nhận rằng Thụy Điển sẽ nộp đơn đăng ký thành viên cho NATO cùng với Phần Lan vào giữa tháng 5.

Ngoại trưởng Phần Lan PEKKA HAAVISTO: "Chúng tôi đã có sự hợp tác liên tục và tất nhiên, nếu môi trường an ninh của chúng tôi trở nên thách thức hơn, Phần Lan và Thụy Điển có thể bổ sung kế hoạch song phương bao gồm tất cả các lĩnh vực về hợp tác quân sự và hợp tác an ninh để sẵn sàng đối phó với nhiều loại mối đe dọa."

Trước đó, Mỹ khẳng định sẽ ủng hộ mạnh mẽ nếu Thuỵ Điển và Phần Lan lựa chọn tham gia NATO. Trong khi Nga lại tuyên bố sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu 2 nước này quyết định gia nhập NATO.

ỨNG CỬ VIÊN TRƯỞNG ĐẶC KHU HONG KONG CÔNG BỐ CƯƠNG LĨNH TRANH CỬ

Ứng cử viên duy nhất tranh cử chức Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), cựu Tổng Thư ký hành chính Lý Gia Siêu, đã công bố cương lĩnh tranh cử, trong đó có 4 điểm chính gồm: tăng cường năng lực quản trị của chính quyền đặc khu; tăng nguồn cung nhà ở; nâng cao năng lực cạnh tranh của Hong Kong và quan tâm đến xã hội cùng thế hệ thanh niên. 

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Lý Gia Siêu cho biết, Hong Kong sẽ phát triển một khu đô thị mới ở phía Bắc giáp với Trung Quốc đại lục và biến khu đô thị này thành động lực tăng trưởng mới. Theo ông Lý Gia Siêu, dự án này cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề nhà ở lâu nay của Hong Kong. Cung cấp nhà ở với giá cả hợp lý luôn được xem là ưu tiên của chính quyền Hong Kong kể từ khi thành phố này được trao trả cho Trung Quốc đại lục vào năm 1997.

Bên cạnh đó, ông Lý Gia Siêu còn cho hay ông sẽ tái cơ cấu bộ máy chính quyền Hong Kong để nâng cao năng lực quản trị. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử Trưởng đặc khu Hong Kong sẽ diễn ra vào ngày 8/5 tới.

Thực hiện : Quỳnh Hoa