Điểm tin quốc tế ngày 16/03: Nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine theo hình thức trực tuyến

Nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine theo hình thức trực tuyến; Thủ đô Kiev (Ukraine) áp đặt lệnh giới nghiêm; Nga lạc quan về triển vọng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran; Thái Lan: Người cao tuổi tiêm mũi thứ ba chỉ cần sử dụng nửa liều vaccine mRNA; 1 trên 4 trẻ em mắc triệu chứng covid kéo dài ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 16/03/2022.

Nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine theo hình thức trực tuyến

Hôm qua, đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine đã được nối lại theo hình thức trực tuyến, sau khi tạm dừng vào ngày trước đó để "các phân nhóm công tác làm việc thêm và để làm rõ các định nghĩa nhất định". 

Thông tin nối lại đàm phán đã được xác nhận bởi ông Davyd Arakhamia, một thành viên của phái đoàn Ukraine. Theo Điện Kremlin, hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine nhằm giải quyết xung đột. Nhận định các cuộc đàm phán là “rất phức tạp”, tuy nhiên phía Nga cũng cho rằng tiến trình đàm phán vẫn đang diễn ra theo hướng tích cực. Theo Trợ lý Tổng thống Nga, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine sẽ tiếp tục diễn ra theo hình thức trực tuyến hàng ngày.

Thủ đô Kiev (Ukraine) áp đặt lệnh giới nghiêm

Lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng tại thành phố Kiev (Ukraine) từ 20h ngày 15/3 theo giờ địa phương (tức 1h ngày 16/3 theo giờ Việt Nam) đến 7h ngày 17/3 (tức 12h ngày 17/3 theo giờ Việt Nam).

Theo thị trưởng thành phố Kiev (Ki-ép) Vitali Klitschko, trong thời gian này, việc di chuyển xung quanh thành phố Kiev mà không có giấy thông hành sẽ bị cấm, ngoại trừ việc tới nơi trú bom. Thị trưởng thành phố nhận định đây là một thời điểm khó khăn, đồng thời kêu gọi người dân thủ đô Kiev chuẩn bị sẵn sàng ở nhà hoặc ở nơi trú ẩn trong hai ngày tới. Trước đó, thành phố Kiev cũng đã áp đặt lệnh giới nghiêm tương tự vào ngày 26/2 vừa qua.

Nga lạc quan về triển vọng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm khôi phục Thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) được đánh giá đang đi đến giai đoạn cuối cùng nhưng vẫn chưa đạt được đồng thuận, Ngoại trưởng Iran mới đây đã có chuyến thăm Nga và gặp gỡ người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Đây được cho là động thái nhằm thúc đẩy việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân trong thời gian tới.

Chuyến thăm Moskva của Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian diễn ra sau khi các nhà đàm phán tại Vienna (Áo) tạm dừng vòng đàm phán mới nhất vào ngày 11/3 vừa qua và trở về nước để tham vấn. Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân đang trong quá trình hoàn tất. 

Ngoại trưởng Nga SERGEI LAVROV: “Chúng tôi cho rằng tương lai mối quan hệ Nga – Iran là vô cùng tốt đẹp, đặc biệt là chúng ta đang tiến tới việc có được thỏa thuận về một kế hoạch toàn diện để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.”

Phía Iran cho rằng hiện chưa phải lúc để công bố một thỏa thuận vì có một số vấn đề quan trọng còn bỏ ngỏ cần được Mỹ quyết định. Theo Tehran, ngay sau khi Iran nhận được phản hồi của Mỹ, các nhà đàm phán Iran sẽ có thể trở lại Vienna và tiến tới đạt được thỏa thuận cuối cùng. Từ tháng 4/2021, các bên đã tiến hành 8 vòng đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân, tuy nhiên vẫn chưa đạt được thành công.

Thái Lan: Người cao tuổi tiêm mũi thứ ba chỉ cần sử dụng nửa liều vaccine mRNA

Bộ Y tế Thái Lan đã cấp phép sử dụng nửa liều vaccine ngừa COVID-19 công nghệ mRNA cho mũi tiêm thứ ba nhằm khuyến khích người dân, đặc biệt là người cao tuổi và người mắc bệnh mãn tính, tiêm nhắc lại. 

Thống kê tại Thái Lan cho thấy, hầu hết các ca tử vong do COVID-19 trong thời gian gần đây thuộc nhóm người cao tuổi. Trong bối cảnh Tết Songkran đang đến gần, nhu cầu đi lại, gặp gỡ được dự đoán sẽ tăng mạnh, kéo theo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 gia tăng, Thái Lan đang kêu gọi người cao tuổi nhanh chóng tiêm mũi vaccine thứ 3 để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Theo Bộ Y tế Thái Lan, các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần một nửa liều vaccine bằng công nghệ mRNA cũng có thể cải thiện khả năng miễn dịch, đồng thời giảm thiểu các tác dụng phụ có thể xảy ra. Hiện khoảng 83% số người cao tuổi của Thái Lan đã tiêm mũi 1 vaccine ngừa COVID-19 và 78,5% đã tiêm mũi thứ hai, trong khi 32% đã tiêm mũi vaccine thứ 3.

1 trên 4 trẻ em mắc triệu chứng covid kéo dài

Dữ liệu tổng hợp từ 21 nghiên cứu được thực hiện tại các nước châu Âu, châu Á, Australia và Nam Mỹ cho biết, cứ 4 trẻ em mắc COVID-19 thì 1 em có thể có những triệu chứng COVID kéo dài.

Trong số hơn 80.000 trẻ em mắc COVID-19 được nghiên cứu, 25% số trẻ tiếp tục có các triệu chứng kéo dài ít nhất từ 4-12 tuần, hoặc xuất hiện các triệu chứng mới trong vòng 3 tháng sau khi được xác nhận khỏi bệnh. Phổ biến nhất là các triệu chứng liên quan đến thần kinh như đau đầu, mệt mỏi; liên quan đến tim mạch như khó thở hay vấn đề về tim; liên quan đến da như ngứa hoặc đổ mồ hôi; liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn mửa. Việc nhận biết những dấu hiệu và triệu chứng về tình trạng COVID-19 kéo dài ở trẻ em có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra liệu pháp điều trị tốt hơn, cũng như phát hiện những yếu tố nguy cơ để phòng ngừa.

Thực hiện : Kim Ngọc