Điểm tin quốc tế ngày 03/08: Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan (Trung Quốc) và phản ứng của các nước lớn

Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan (Trung Quốc); Trung Quốc gia tăng áp lực với Đài Loan; Nga lên án chuyến thăm Đài Lan của bà Pelosi; Xả súng ở Washington, Mỹ; Đức tái khởi động nhà máy điện than; Cặp song sinh dính liền đầu được phẫu thuật tách rời tại Brazil...là những tin tức quốc tế nội bật sáng 03/8.

CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MỸ THĂM ĐÀI LOAN (TRUNG QUỐC)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan bằng một máy bay quân sự của Mỹ, đánh dấu chuyến thăm của một quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới đây trong 25 năm.

Chuyến bay mang số hiệu SPAR19 của Mỹ đã hạ cánh xuống Đài Loan vào tối qua theo giờ Việt Nam. Dự kiến bà Pelosi sẽ gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào hôm nay và rời khỏi hòn đảo chiều cùng ngày. Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội khi vừa đặt chân tới Đài Bắc, bà Pelosi khẳng định chuyến thăm thể hiện cam kết của Mỹ trong việc ủng hộ nền dân chủ của hòn đảo.

TRUNG QUỐC GIA TĂNG ÁP LỰC VỚI ĐÀI LOAN

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, nhiều máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát đường trung tuyến giữa đại lục với đảo Đài Loan (Trung Quốc), nhiều tàu chiến cũng ép sát đường phân chia không chính thức giữa eo biển, trước thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc.

Nguồn tin cho biết một số tàu chiến của Trung Quốc đã ở gần đường phân chia không chính thức, đồng thời cho biết thêm rằng Đài Loan đã điều động máy bay đến theo dõi tình hình. Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi đề nghị bình luận. Nguồn tin cho biết các máy bay Trung Quốc đã liên tục thực hiện các động tác chiến thuật "chạm" vào dải phân cách trong thời gian ngắn và quay trở lại phía bên kia eo biển, trong khi máy bay Đài Loan đang ở chế độ chờ gần đó.

NGA LÊN ÁN CHUYẾN THĂM ĐÀI LOAN CỦA BÀ PELOSI

Liên quan tới chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Nga ra tuyên bố gọi đây là hành động gây hấn, đồng thời cho biết chuyến thăm sẽ gây leo thang tình hình căng thẳng trong khu vực. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng chuyến thăm Đài Loan là hành động gây hấn thuần túy, làm “gia tăng căng thẳng” trong khu vực, và cáo buộc Washington chọn “con đường xung đột”. Trước đó, Trung Quốc cũng liên tiếp đưa ra cảnh báo với Mỹ về sự đáp trả mạnh mẽ nếu bà Pelosi thăm Đài Loan.

XẢ SÚNG Ở WASHINGTON, MỸ

Cảnh sát Mỹ cho biết đêm 1/8 giờ địa phương (tức sáng 2/8 giờ Hà Nội), một vụ xả súng đã xảy ra ở khu vực Đông Bắc thủ đô Washington. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Hạ viện Mỹ mới đây vừa thông qua dự luật cấm các loại vũ khí tấn công và chuyển dự luật này lên Thượng viện để phê chuẩn. 

Theo nguồn tin từ cảnh sát Mỹ, một người đã thiệt mạng và ít nhất 5 người khác bị thương trong vụ xả súng. Tất cả các nạn nhân đều là nam giới và hiện đã được đưa tới bệnh viện. Vụ nổ súng xảy ra bên ngoài khu chung cư Azeeze Bates, Washington. Hiện cảnh sát đang điều tra động cơ gây án của thủ phạm.  

ĐỨC TÁI KHỞI ĐỘNG NHÀ MÁY ĐIỆN THAN

Trong nỗ lực tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung khí đốt hiện nay, Đức đã tái khởi động nhà máy điện than Mehrum. Đây là nhà máy điện than đầu tiên hoạt động trở lại tại nước này.

Nhà máy điện than Mehrum có công suất khoảng 270 megawatt, đã bắt đồng hoạt động trở lại từ ngày 31/7. Đức là nước công nghiệp phát triển duy nhất loại bỏ dần than đá và năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, do Nga siết chặt nguồn cung khí đốt nên chính phủ Đức đang cân nhắc việc ngừng loại bỏ hạt nhân và chuẩn bị về mặt pháp lý để đưa các nhà máy điện than trở lại thị trường.

BRAZIL: CẶP SONG SINH DÍNH LIỀN ĐẦU ĐƯỢC PHẪU THUẬT TÁCH RỜI

Mới đây, các bác sĩ tại Brazil đã phẫu thuật tách rời thành công cho cặp song sinh 3 tuổi nước này sinh ra dính liền đầu. Đây cũng là cặp song sinh dính liền đầu lớn tuổi nhất được phẫu thuật tách rời. 

Bị dính liền đầu, do đó hai em có chung một phần não và tĩnh mạch chính đưa máu về tim. Ca phẫu thuật được thực hiện sau 1 tháng nghiên cứu, chuẩn bị và sử dụng hình ảnh thực tế ảo của cặp song sinh dựa trên ảnh chụp CT và MRI, các bác sĩ đã thành công tách rời hai em bé. Sau ca phẫu thuật kéo dài 27 tiếng, hai anh em sinh đôi sẽ trải qua 6 tháng phục hồi chức năng tại bệnh viện.

Đinh Phượng