Điểm tin quốc tế: Hội đồng bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia; EU chính thức cấm nhập khẩu than đá Nga; Nổ lớn tại bang Indiana, Mỹ; Brazil triệt phá vụ lừa đảo tác phẩm nghệ thuật tinh vi; Kỷ lục lặn sâu nhất trên thế giới ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/8/2022.

HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HỢP QUỐC HỌP KHẨN VỀ NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN ZAPORIZHZHIA

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành cuộc họp khẩn về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine. Thời gian gần đây Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau có những hành động gây nguy hiểm cho nhà máy này. 

15 nước thành viên Hội đồng bảo an sẽ nhóm họp theo đề nghị của Nga, vốn giữ  vai trò là 1 trong 5 nước thành viên Thường trực Hội đồng bảo an có quyền phủ quyết. Trước đó, IAEA đã từng bày tỏ mối lo ngại các vụ tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia có thể gây ra thảm họa hạt nhân trên toàn Châu Âu và kêu gọi các bên kiềm chế.

EU CHÍNH THỨC CẤM NHẬP KHẨU THAN ĐÁ NGA

Lệnh cấm nhập khẩu than đá Nga vào Liên minh Châu Âu đã chính thức có hiệu lực. 

Lệnh cấm kể trên nằm trong gói trừng phạt được EU triển khai kể từ hồi tháng 4/2022, liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Nguồn cung khí đốt từ Nga cắt giảm trong những tháng gần đây buộc các thành viên EU như Đức, Áo, Hà Lan và Italy tăng cường sử dụng nhiệt điện. Năm ngoái, 45% lượng than EU sử dụng đến từ Nga, với giá trị ước tính 4 tỷ euro. 

NỔ LỚN TẠI BANG INDIANA, MỸ

Một vụ nổ nghiêm trọng đã xảy ra tại ở thành phố Evansville, bang Indiana, Mỹ khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 39 ngôi nhà bị phá huỷ. 

Theo đó, có ít nhất một người khác bị thương và nạn nhân được đưa tới một bệnh viện. Hiện danh tính của các nạn nhân chưa được tiết lộ. Nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được xác định đang tiếp tục được điều tra.

BRAZIL TRIỆT PHÁ VỤ LỪA ĐẢO TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT TINH VI 

Cảnh sát Brazil mới triệt phá một mạng lưới lừa đảo các tác phẩm nghệ thuật và trang sức lên tới trên 142 triệu USD. Đáng chú ý, vụ lừa đảo đã được thực hiện với chiêu trò tinh vi trong nhiều năm. 

Thủ phạm chính trong vụ án là Sabine Coll Boghici 48 tuổi và nạn nhân chính là mẹ của cô ta, bà Genevieve Boghici-82 tuổi, được biết đến là một nhà sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của các danh họa Brazil. Hệ thống lừa đảo của Sabine gồm 7 thành viên, trong đó một số người được biết đến là có năng lực ngoại cảm. Những kẻ giả mạo đã tiếp cận bà Genevieve với lời tiên tri về cái chết sắp xảy ra với con gái bà, khiến Genevieve rơi vào tình trạng tâm thần không ổn định và phải điều trị thông qua các biện pháp tâm linh.

Ông NILTON TAUMATURGO, Cảnh sát điều tra: “Theo điều tra sơ bộ, các giám định cho thấy những bức tranh bị đánh cắp đều có đặc điểm tương thích và được nhận định chính là các tác phẩm gốc.”

Sabine và một đồng phạm lấy đi 16 tác phẩm nghệ thuật đắt giá của bà Genevieve với lý do chúng bị nguyền rủa. Một năm sau đó, do không chịu nổi áp lực bị thao túng, bà Genevieve đã  tố cáo vụ việc với cảnh sát. Trong số các bức họa bị đánh cắp, có 3 tác phẩm quý của nghệ sĩ hàng đầu Mỹ Latin Tarsila do Amaral thực hiện, được định giá gần 138 triệu USD.

KỶ LỤC LẶN SÂU NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Thợ lặn tự do 26 tuổi người Pháp Arnauld Jerald đã phá vỡ kỷ lục thế giới lặn sâu nhất thế giới ở Bahamas ở độ sâu 120 mét. Được biết, đây là lần thứ 7 vận động viên này phá kỷ lục.

Trong khuôn khổ cuộc thi lặn thường niên được tổ chức tại Bahamas, Arnauld Jerald tham gia tranh tài cùng 41 vận động viên khác. Trong ngày đầu tiên, anh đã phá kỷ lục với độ sâu 117 mét trước khi lập lên thành tích đáng ngưỡng mộ ở độ sâu 120 mét chỉ trong 3 phút 34 giây.