Điểm tin quốc tế chiều 21/03: Nga và Ukraine nối lại đàm phán trực tuyến

Nga và Ukraine nối lại đàm phán trực tuyến; Bộ Quốc phòng Nga công bố hình ảnh vụ tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal ở Ukraine; Đức và Qatar hợp tác năng lượng dài hạn; Nhà chức trách ở Colombia vừa thu giữ 3,4 tấn cocaine đang tìm đường vào Mỹ...là những tin vắn quốc tế đáng chú ý chiều 21/03

NGA VÀ UKRAINE NỐI LẠI ĐÀM PHÁN TRỰC TUYẾN

Tin được tờ Ukrayinska Pravda của Ukraine đăng tải, trích dẫn các nguồn tin cấp cao. Mặc dù Nga và Ukraine đã xích lại gần nhau hơn về lập trường đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay, song vẫn còn những vấn đề khó thỏa hiệp giữa hai bên. Các cuộc đàm phán cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả cụ thể nào, ngoại trừ việc Kiev và Moscow đồng ý về việc tổ chức các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các khu vực giao tranh.

KHOẢNH KHẮC TÊN LỬA SIÊU VƯỢT ÂM TẤN CÔNG MỤC TIÊU Ở UKRAINE

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố hình ảnh vụ tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal ở Ukraine. Hình ảnh được công bố cho thấy một kho chứa vũ khí ở khu vực Ivano-Frankivsk bị phá hủy bởi tên lửa. Đây là lần đầu tiên Nga sử dụng tên lửa siêu vượt âm kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2. Theo các phương tiện truyền thông Nga, tên lửa siêu thanh Kinzhal, với tầm bắn tối đa hơn 2.000 km, có thể bay với tốc độ đặc biệt cao, lên tới 12.240 km một giờ, có khả năng thay đổi quỹ đạo và cơ động trên đường đến mục tiêu cuối cùng.

ĐỨC, QATAR HỢP TÁC NĂNG LƯỢNG DÀI HẠN

Ông Habeck đã đến Qatar và hội kiến Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani ngày 20/3. Hai bên đã trao đổi cách thức tăng cường quan hệ, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho Đức. Kể từ khi xảy ra căng thẳng Nga-Ukraine, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã khởi động một số sáng kiến nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng từ Nga. Người phát ngôn Bộ Kinh tế Đức tại Berlin xác nhận thỏa thuận trên đã được ký kết. Tại Doha, ông Habeck cũng có cuộc hội đàm với Quốc vụ khanh năng lượng Saad Sherida Al-Kaabi, thảo luận về quan hệ và hợp tác năng lượng với Qatar - một trong các nhà xuất khẩu khí tự nhiên hàng đầu thế giới.

HẢI QUÂN COLOMBIA THU GIỮ 3,4 TẤN COCAINE

Các nhà chức trách ở Colombia vừa thu giữ 3,4 tấn cocaine, trị giá 120 triệu đô la. Số ma túy trên được tìm thấy trên một tàu cao tốc. Hơn 3,4 tấn ma túy được giấu trong các kiện hàng. Hải quân Colombia đã bắt giữ 5 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu để thẩm vấn. Số ma túy này được cho là đang tìm đường vào Mỹ. Bất chấp nhiều thập kỷ chống lại nạn buôn bán ma túy, Colombia vẫn là một trong những nước sản xuất cocaine hàng đầu thế giới. Sản xuất loại ma túy vốn từ lâu đã tài trợ cho cuộc xung đột vũ trang nội bộ của Colombia.

Thực hiện : Quỳnh Hoa (Biên tập)