Điểm tin quốc tế chiều 03/04: Lũ quét gây lở đất nghiêm trọng tại Brazil nhiều người thương vong

Nga chấp nhận hỗ trợ sơ tán người dân tại Mariupol, Ukraine; Ba nước vùng Baltics ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga; Trên 30 quốc gia mở kho dầu dự trữ; Malaysia tăng cường kiểm soát nhập cảnh; Trung Quốc phong toả toàn bộ thành phố Thượng Hải; Lũ quét gây lở đất nghiêm trọng tại Brazil khiến nhiều người thương vong... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/04/2022.

NGA CHẤP NHẬN HỖ TRỢ SƠ TÁN NGƯỜI DÂN TẠI MARIUPOL, UKRAINE

Ngày 03/ 04, giới chức Nga chính thức ra thông báo chấp nhận đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc hỗ trợ sơ tán công dân nước ngoài đang bị mắc kẹt tại thành phố Mariupol của Ukraine.Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi yêu cầu tới Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc hỗ trợ sơ tán công dân ra khỏi các vùng xung đột quân sự căng thẳng như Mariupol. Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga, Đại tá Mikhail Mizintse, quốc gia này hiện đang nỗ lực phối hợp để sơ tán dân thường và người nước ngoài khỏi các khu vực nguy hiểm ở Ukraine. Nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất, Nga sẽ tích cực hợp tác với Liên hợp quốc, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và các tổ chức quốc tế khác.

BA NƯỚC VÙNG  BALTICS NGỪNG NHẬP KHẨU KHÍ ĐỐT CỦA NGA

Sau thông báo ngừng thanh toán năng lượng và khí đốt bằng ngoại tệ của Nga kể từ ngày 01/04. Tính đến nay, đã có 3 quốc gia thuộc vùng Baltic chính thức ngừng nhập khẩu khí đốt từ quốc gia này. Litva đã chính thức trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên quyết định dừng nhập khẩu khí đốt từ Nga vào ngày 2/4. Cùng với Litva thì Latvia và Estonia cũng là 2 quốc gia Baltics có chung động thái này.Vào đầu tháng 03/2022, Mỹ đã quyết định cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, tuy nhiên EU vẫn giữ lại các hợp đồng mua khí đốt từ Moskva. Hiện nay, Nga đang là nguồn cung 40% khí đốt cho Châu Âu, trong đó Đức, Italia và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc nhiều nhất. Trước những diễn biến căng thẳng của cuộc xung đột Nga - Ukraine, Ủy ban châu Âu cũng đã khẳng định EU đặt mục tiêu hoàn toàn độc lập năng lượng vào năm 2027.

TRÊN 30 QUỐC GIA MỞ KHO DẦU DỰ TRỮ 

Tính đến nay, đã có hơn 30 quốc gia cùng với Mỹ kích hoạt kho dầu dự trữ để hạ giá dầu trên thị trường, đồng thời đáp ứng nhu cầu vận hành sản xuất. Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết 1 cuộc họp đột xuất đã được tiến hành với sự tham gia của hơn 30 quốc gia trên thế giới. Theo đó, các nước này đã cùng đi đến thống nhất xuất kho hàng chục triệu thùng dầu trong kho dự trữ ra thị trường vời kỳ vọng kìm hãm giá dầu thô đang trên đà leo thang, ước tính lên tới 30% kể từ đầu năm nay. Trước đó, chính phủ Mỹ đã ra thông báo xuất kho dầu dự trữ chiến lược lên tới 1 triệu thùng dầu/1 ngày và sẽ duy trì trong 6 tháng tới. Đây được coi là tiền lệ chưa từng có và cũng đánh dấu lần thứ 3 Mỹ mở kho dầu dự trữ trong 6 tháng qua. Sau động thái trên, giá dầu trên thị trường giảm 7%, giá dầu Brent và dầu thô giảm 13%, được đánh giá là mức giảm mạnh nhất trong 2 năm qua.

MALAYSIA TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT NHẬP CẢNH

Bộ Nội vụ Malaysia đã ra thông báo về việc tăng cường kiểm soát đối với người nhập cảnh vào quốc gia này kể từ ngày 01/04 để đảm bảo an ninh trật tự. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại Malaysia về cơ bản đã được kiểm soát, chính phủ nước này chính thức dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và mở cửa biên giới trở lại kể từ ngày 01/04, cho phép khách quốc tế được nhập cảnh. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Malaysia đã tái kích hoạt danh sách các cá nhân bị cấm nhập cảnh do phạm tội. Động thái trên được đưa ra để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất khi quốc gia này mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, các cơ quan an ninh đã được chỉ thị chuẩn bị từ hơn 1 tháng trước để tăng cường kiểm soát tại các điểm nhập cảnh. Biên giới cũng được nâng cao giám sát để khống chế các hoạt động buôn lậu trái phép, đặc biệt là buôn bán ma tuý.

TRUNG QUỐC PHONG TOẢ TOÀN BỘ THÀNH PHỐ THƯỢNG HẢI 

Hiện nay, tại thành phố thượng hải, trung quốc, số ca lây nhiễm covid-19 đang gia tăng ở mức kỷ lục và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước tình hình đó, chính quyền nước này đã phong toả toàn bộ thành phố để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước diễn biến căng thẳng của đại dịch Covid-19, kể từ ngày 02/04, các cơ quan y tế trung quốc đã phong toả toàn bộ khu vực thành phố thượng hải để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Thống kê cho thấy 40% số ca nhiễm mới nằm ở khu vực phía đông thành phố. Chính quyền sẽ thực hiện cách ly tại nhà, vì vậy khoảng 25 triệu người dân trên toàn thành phố sẽ chỉ được ra ngoài khi đi xét nghiệm hoặc có việc thiết yếu. Những bệnh nhân nhẹ hoặc không triệu chứng sẽ được đưa vào trung tâm cách ly hoặc cơ sở dã chiến.

LŨ QUÉT GÂY LỞ ĐẤT NGHIÊM TRỌNG TẠI BRAZIL KHIẾN NHIỀU NGƯỜI THƯƠNG VONG 

Những ngày qua, tại Brazil đã xảy ra những cơn mưa lớn liên tiếp gây tình trạng lũ lụt. Nghiêm trọng hơn, sự cố lở đất xảy ra đã khiến nhiều người thương vong.

Mưa lớn trong hai ngày qua đã trút xuống một vùng rộng lớn bờ biển Đông Nam Đại Tây Dương của bang Rio de Janeiro, Brazil. Các chuyên gia cảnh báo rằng, các cơn mưa lớn vẫn có thể tiếp diễn trong những ngày tới. Những trận mưa xối xả đã gây ra lũ quét và lở đất trên khắp bang Rio de Janeiro, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó có 8 trẻ em, và 5 người mất tích. 

Tại thành phố Angra dos Reis, giới chức địa phương đã thiết lập tình trạng khẩn cấp sau khi lở đất tàn phá khu vực lân cận Monsuaba. Trước tình hình này, các nhân viên khẩn cấp đang tiếp tục hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Chính phủ Brazil cũng đã điều động nhiều máy bay cứu hộ để hỗ trợ người dân./.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam