Điểm tin quốc tế: Bão Ma-on hoành hành ở Châu Á gây nhiều thiệt hại

Bão Ma-on hoành hành ở Châu Á; Taliban chưa tìm thấy thi thể thủ lĩnh Al-Qaeda; Thư viện dành cho nữ giới ở Kabul, Afghanistan; Mỹ ghi nhận hơn 16 nghìn ca đậu mùa khỉ; Người trẻ nhất thế giới bay một mình vòng quanh thế giới ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 26/8/2022.

BÃO MA-ON HOÀNH HÀNH Ở CHÂU Á

Một số nước Châu Á đã ghi nhận thiệt hại do cơn bão Ma-on gây ra. 

Cụ thể, cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Philippines cho biết, sau khi đổ bộ vào đảo chính Luzon, bão Ma-on đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 4 người bị thương. Cơn bão gây mưa to, gió lớn, ảnh hưởng đến gần 50.000 người dân ở 400 làng xã, gây hư hại nhiều nhà cửa và cắt đứt hệ thống thông tin liên lạc và điện sinh hoạt tại các vùng bão quét qua. Còn tại Trung Quốc, bão Ma-on đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông với sức gió lên tới 118,8 km (73,8 dặm)/giờ. Trong khi đó, ở tỉnh Hải Nam, mưa lớn do bão gây ra ngập lụt, ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông. 

TALIBAN CHƯA TÌM THẤY THI THỂ THỦ LĨNH AL-QAEDA

Hơn 3 tuần sau khi Mỹ thông báo đã tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri, lực lượng Taliban cho biết vẫn chưa tìm thấy thi thể của nhân vật này. 

Theo phát ngôn viên Taliban, lực lượng này vẫn chưa tìm thấy thi thể của al-Zawahiri, dù Mỹ tuyên bố tiêu diệt nhân vật này tại Kabul (Afghanistan) vào tháng trước. Mỹ tiến hành cuộc tập kích bằng máy không người lái. Đây là đòn giáng mạnh nhất vào al-Qaeda kể từ khi đặc nhiệm của Hải quân Mỹ tiêu diệt Osama bin Laden hơn một thập kỷ trước.

THƯ VIỆN DÀNH CHO NỮ GIỚI Ở KABUL, AFGHANISTAN

1 nhóm nhà hoạt động nữ quyền Afghanistan vừa mở một thư viện dành cho nữ giới tại Kabul. Đây là hành động nhằm phản ứng với những quyết định hà khắc của Taliban đối với phụ nữ, trong đó có quyền được tiếp cận giáo dục.

Thư viện sở hữu hơn 1 nghìn đầu sách, bao gồm nhiều tiểu thuyết, sách tranh và những tựa sách chính luận về chính trị, kinh tế và khoa học. Trong đó, hầu hết sách đều được quyên góp bởi các nhà hảo tâm.

Chị LAILA BASEEM, Nhà hoạt động nữ quyền, Người thành lập thư viện: “Bằng cách mở ra thư viện này, chúng tôi muốn đại diện cho những người phụ nữ, phản đối những hành vi như đóng cửa trường học, hạn chế giáo dục đối với nữ sinh. Họ nên biết rằng, phụ nữ Afghanistan là những người phụ nữ đã biết chữ, hiểu rõ bản thân và có khả năng khẳng định mình trong xã hội.”

Bà ZAKIRA RASOOLI, Nhà hoạt động nữ quyền, 1 trong những người thành lập thư viện: "Chính quyền Taliban phải hiểu nhu cầu cấp thiết của giáo dục, những người phụ nữ Afghanistan cần được học tập và làm việc ngay lập tức. Tôi tin rằng, nhận thức càng cao, bạo lực càng thấp, chiến tranh càng khó xảy ra. Đó là lý do chúng tôi tạo ra thư viện này.”

Cơ quan phát triển quốc tế cho biết, kể từ khi lực lượng Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan, hầu hết phụ nữ đã bị cấm lao động và tiếp cận với giáo dục với lý do tôn giáo.

MỸ GHI NHẬN HƠN 16 NGHÌN CA ĐẬU MÙA KHỈ

Theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, đã có hơn 16.600 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa được báo cáo trên toàn nước Mỹ. Nước này hiện có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất thế giới. 

Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ đã bộc lộ sự bất bình đẳng về chăm sóc sức khỏe. Theo một báo cáo của Kaiser Family Foundation, tỷ lệ người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Tây Ban Nha bị nhiễm bệnh đậu mùa ở Mỹ cao hơn nhiều so với tỷ lệ của các nhóm dân tộc tương ứng của họ trong tổng dân số. Báo cáo cho biết người gốc Phi chiếm 26% trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ so với 12% dân số, và người gốc Tây Ban Nha chiếm 28% so với 19% dân số.

NGƯỜI TRẺ NHẤT THẾ GIỚI BAY MỘT MÌNH VÒNG QUANH THẾ GIỚI

Một thiếu niên 17 tuổi người Anh gốc Bỉ đã trở thành người trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới sau khi kết thúc hành trình dài 5 tháng của mình. Thành tích của thiếu niên này đã phá vỡ 2 kỉ lục Guiness trong đó có 1 kỉ lục do chính chị gái của anh xác lập trước đó.

Mack Rutherford 17 tuổi hạ cánh xuống một sân bay gần thủ đô Sofia của Bulgaria sau khi bay hơn 54 nghìn km và đến thăm hơn 30 quốc gia kể từ khi anh khởi hành từ cùng một địa điểm trên chiếc máy bay siêu nhỏ mang tên Shark Aero của mình vào ngày 23 tháng 3. 

Anh MACK RUTHERFORD, Người trẻ tuổi nhất bay vòng quanh thế giới: "Tôi cảm thấy không thể tin được khi cuối cùng sau năm tháng đã thực hiện được hành trình của mình. Tôi thực sự hạnh phúc."

Hành trình của Rutherford mất nhiều thời gian hơn dự định do giấy phép bị hoãn khiến anh phải thay đổi lộ trình hai lần. Trong hành trình của mình, Rutherford đã đặt chân tới Đà Nẵng, Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua. Rutherford lớn lên trong 1 gia đình có truyền thống làm phi công. Chị gái Rutherford, hồi đầu năm nay lập kỷ lục khi trở thành nữ phi công trẻ nhất thế giới bay một mình vòng quanh thế giới ở tuổi 19.

Thực hiện : Quỳnh Hoa