Điểm tin quốc tế 7/7: Thủ tướng Anh khẳng định tiếp tục điều hành đất nước dù hàng loạt bộ trưởng từ chức

EU coi khí đốt, năng lượng hạt nhân là nhiên liệu bền vững; Thủ tướng Anh khẳng định tiếp tục điều hành đất nước; Iran quyết tâm đạt thỏa thuận hạt nhân lâu dài; Canada phê chuẩn nghị định thư gia nhập NATO của Phần Lan, Thụy Điển; Ô nhiễm rác thải nhựa - vấn đề nhức nhối tại Philippines... là những tin tức quốc tế nổi bật sáng ngày 7/7.

EU COI KHÍ ĐỐT, NĂNG LƯỢNG HẠT NHÂN LÀ NHIÊN LIỆU BỀN VỮNG

Với 328 phiếu thuận, 278 phiếu chống và 33 phiếu trắng, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua đề xuất của Liên minh Châu Âu (EU) về việc dán nhãn "tài chính bền vững" - còn gọi là nhãn "xanh," đối với các khoản đầu tư vào các nhà máy điện hạt nhân và khí đốt. 

Nội dung vừa được các nhà lập pháp Châu Âu thông qua đã được Ủy ban Châu Âu (EC) đề xuất vào đầu năm nay, như một phần trong kế hoạch xây dựng một tương lai thân thiện với khí hậu. Tuy nhiên, đề xuất này đã gây bất đồng giữa 27 nước thành viên và bị các nhà hoạt động môi trường phản đối kịch liệt. Với mục tiêu trung hòa về khí hậu vào năm 2050 và cắt giảm ít nhất 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030, Liên minh Châu Âu cho biết hệ thống phân loại là rất quan trọng để hướng dòng đầu tư vào năng lượng bền vững. 

THỦ TƯỚNG ANH KHẲNG ĐỊNH TIẾP TỤC ĐIỀU HÀNH ĐẤT NƯỚC

Trong bối cảnh hàng loạt bộ trưởng trong nội các liên tục đệ đơn từ chức, cùng với áp lực ngày càng gia tăng, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn khẳng định sẽ tiếp tục công việc của mình. 

Phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội, ông Boris Johnson khẳng định, công việc của một thủ tướng trong hoàn cảnh khó khăn, khi đã được giao một nhiệm vụ to lớn, là phải tiếp tục, và đó là những gì ông sẽ làm. Một số nghị sĩ trong Quốc hội Anh đã đề xuất sửa đổi luật để thúc đẩy tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm khác đối với Thủ tướng Anh Boris Johnson. Động thái này diễn ra sau khi một loạt quan chức cấp cao trong Chính phủ Anh tuyên bố từ chức với lý do "mất niềm tin" vào chính phủ đương nhiệm.

IRAN QUYẾT TÂM ĐẠT THỎA THUẬN HẠT NHÂN LÂU DÀI

Iran mong muốn tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân chắc chắn và lâu dài. Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Iran đưa ra sau cuộc đàm phán với đồng minh của Mỹ là Qatar nhằm phá vỡ bế tắc trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Tehran với người đồng cấp Qatar, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian nhấn mạnh: Phía Mỹ nên đảm bảo rằng Iran sẽ được hưởng lợi đầy đủ từ thỏa thuận hạt nhân được khôi phục và nhận định cho đến nay, phía Mỹ vẫn chưa thể đưa ra những đảm bảo như vậy. Trước đó, ngày 29/6, cuộc đàm phán gián tiếp mới nhất giữa Iran và Mỹ nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đã kết thúc tại Doha Qatar mà "không đạt được tiến bộ nào" sau 2 ngày đàm phán. 

CANADA PHÊ CHUẨN NGHỊ ĐỊNH THƯ GIA NHẬP NATO CỦA PHẦN LAN,  THỤY ĐIỂN

Canada đã trở thành quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Thủ tướng Canada khẳng định, việc Phần Lan và Thuỵ Điển gia nhập NATO sẽ tăng cường sức mạnh của liên minh này. Trước đó, các nước thành viên đã thông qua nghị định thư về việc mở rộng NATO. Việc ký kết Nghị định thư sẽ cho phép Helsinki và Stockholm tham gia các cuộc họp của NATO và có thể tiếp cận sâu hơn với tin tình báo, nhưng chưa được bảo vệ theo điều khoản phòng thủ của liên minh cho đến khi tất cả các thành viên NATO phê chuẩn.

Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA - VẤN ĐỀ NHỨC NHỐI TẠI PHILIPPINES

Ô nhiễm rác thải nhựa vốn là vấn đề nhức nhối tại Philippines, khi lượng rác nhựa thải ra đại dương từ quốc gia này chiếm tới 36% tổng nguồn rác thải nhựa trên toàn thế giới. Không chỉ cần các quy định chặt chẽ về sản xuất, thu gom, xử lý bao bì nhựa, mà chính ý thức của người tiêu dùng cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến với ô nhiễm này.

Bà Gloria Molina, 70 tuổi, đã bán hàng tạp hóa tại thủ đô Manila, Philippines trong hơn 36 năm qua. Theo bà, mặt hàng bán chạy nhất chính là sản phẩm gia dụng hoặc thực phẩm được đóng trong các gói nhỏ, từ gia vị, đồ ăn nhẹ, đến bột giặt, sữa tắm, hay dầu gội đầu. 

Bà GLORIA MOLINA, chủ cửa hàng tạp hóa: “Bán các gói sản phẩm nhỏ như thế này thì dễ hơn là các chai hoặc lọ sản phẩm lớn, vì người nghèo có thể mua dễ dàng hơn. Khi mua các chai sản phẩm lớn, nhiều người có thể cảm thấy đắt đỏ. Cá nhân tôi thích dùng các gói sản phẩm nhỏ hơn, vì cảm giác có thể tiết kiệm ít nhiều.”

Tạo ra cho người dùng cảm giác tiện lợi, tuy nhiên, loại bao bì này lại được coi là hiểm họa đối với môi trường, vì chúng không thể được phân hủy. Mỗi ngày, có khoảng 163 triệu gói sản phẩm như thế này được tiêu thụ tại Philippines. Phần lớn trong số đó sẽ bị thải ra sông hoặc biển.

Dự luật cấm sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần đã từng được đưa ra thảo luận tại Quốc hội Philippines, tuy nhiên sau đó chưa được thông qua. Thay vào đó, Philippines đã phê chuẩn luật yêu cầu các nhãn hiệu hàng tiêu dùng đóng góp vào chi phí thu gom và xử lý rác thải nhựa. Theo các nhà nghiên cứu, điều này sẽ tạo thời gian để phát triển bao bì bền vững hơn, với chi phí hợp lý cho tất cả mọi người. 

Giáo sư MARIA ROSARIO GARCIA, Đại học Santo Tomas, Philippines: “Các nhà sản xuất cần phải thay đổi cách thức đóng gói sản phẩm sao cho bền vững hơn, với từng loại hàng hóa một. Họ không thể ngừng ngay lập tức việc sử dụng bao bì nhựa và sau đó chuyển sang tìm kiếm các chất liệu khác.”

Trong bối cảnh hiện nay, quan trọng nhất là thay đổi ý thức của người tiêu dùng, khuyến khích họ giảm thiểu sử dụng bao bì nhựa dùng một lần, thay vào đó là mua sản phẩm được đóng gói trong bao bì có kích thước lớn hơn, hoặc tái sử dụng bao bì sản phẩm. 

Thực hiện : Kim Ngọc