Điểm tin quốc tế 29/7: Giá khí đốt Châu Âu tăng vọt

Giá khí đốt Châu Âu tăng vọt; Hạ viện Mỹ điều trần về bạo lực súng đạn; Mỹ yêu cầu khai báo bệnh đậu mùa khỉ trên toàn quốc; Châu Âu gánh chịu nhiều thiệt hại do biến đổi khí hậu ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 29/7/2022.

GIÁ KHÍ ĐỐT CHÂU ÂU TĂNG VỌT

Giá khí đốt Châu Âu lần đầu tiên tăng vọt lên hơn 2.300 đô la Mỹ/1.000 mét khối khi tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cắt giảm dòng khí đốt tự nhiên qua đường ống Nord Stream 1 đến Châu Âu xuống còn 20% công suất.

Các hộ gia đình ở Anh sẽ phải trả cho hóa đơn năng lượng trung bình hàng năm là 3.850 bảng Anh (hơn 108 triệu đồng), gấp ba lần số tiền họ phải trả vào đầu năm 2022, sau khi Nga tiếp tục siết chặt nguồn cung cấp khí đốt của Châu Âu. Người tiêu dùng cũng được cảnh báo rằng tình trạng này sẽ kéo dài đến năm 2024. Trong khi đó, đợt nắng nóng chưa từng có trong mùa hè này đã đẩy giá điện ở Anh lên cao. Để đáp ứng nhu cầu điện năng gia tăng, nhà điều hành lưới điện của Anh đã mua một lượng điện từ Bỉ với mức giá hơn 9.700 bảng Anh/megawatt giờ, cao gấp khoảng 50 lần giá thông thường. Thỏa thuận như vậy sẽ khiến các hộ gia đình Anh chi tiêu nhiều hơn cho năng lượng trong tương lai. EU vừa qua đã nhất trí giảm tiêu thụ khí đốt tự nhiên trong mùa đông này để tự bảo vệ trước bất kỳ sự cắt giảm nguồn cung nào của Nga, mặc dù biện pháp này có miễn trừ đối với một số quốc gia. Nga đã giảm đáng kể nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Châu Âu kể từ tháng 6 do các lệnh trừng phạt của EU, dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt của Châu Âu và giá khí đốt tăng vọt

HẠ VIỆN MỸ ĐIỀU TRẦN VỀ BẠO LỰC SÚNG ĐẠN

Vừa qua, Ủy ban cải cách và giám sát Hạ viện Mỹ đã yêu cầu các nhà sản xuất súng ra điều trần, sau loạt vụ xả súng gây rúng động nước này. Một thực tế được chỉ ra tại cuộc điều trần, là các nhà sản xuất súng tiếp tục thu lợi nhuận từ việc bán vũ khí, bao gồm cả súng trường tấn công kiểu AR-15.

Phiên điều trần có sự tham gia của Giám đốc điều hành 2 nhà sản xuất vũ khí của Mỹ gồm Sturm, Ruge & Co Inc và Daniel Defense Llc. Tham dự phiên điều trần này còn có thân nhân của một số nạn nhân thiệt mạng trong các vụ xả súng gần đây.

Chị JAZMIN CAZARES, Thân nhân của nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại Uvalde, Texas: "Xin chào. Tôi là Jasmine Cazares. Tôi 17 tuổi, và tôi đã mất đứa em gái nhỏ của mình, Jackie, tại vụ xả súng trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas." 

Chị TRACEY MACIULEWICZ, Thân nhân của nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại Buffalo, New York: “Vị hôn thê của tôi, Terry, đã bị bắn chết vào ngày 14 tháng 5 bởi một người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng với một khẩu súng trường Bushmaster AR-15. Anh ta cũng mang theo một khẩu súng ngắn cỡ 12, một khẩu súng trường bắn tỉa, áo giáp toàn thân và một chiếc xe đầy đạn dược”

Theo một cuộc điều tra của Ủy ban cải cách và giám sát Hạ viện Mỹ các công ty sản xuất súng đã "bỏ túi" hơn 1 tỷ USD nhờ bán các loại súng trường tấn công kiểu quân đội trong thập kỷ qua.

Bà CAROLYN MALONEY, Chủ tịch Ủy ban cải cách và giám sát Hạ viện Mỹ: "Ngành công nghiệp súng đã tràn ngập các khu dân cư, trường học của chúng ta, thậm chí cả nhà thờ, và trở nên giàu có khi làm điều đó."

Tại phiên điều trần, các Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã kêu gọi bãi bỏ quyền miễn trừ bị kiện đối với các nhà sản xuất súng đạn để họ phải chịu trách nhiệm đối với các vụ xả súng đẫm máu. Theo một đạo luật của Mỹ được ban hành năm 2005, các nhà sản xuất súng không phải chịu trách nhiệm pháp lý liên quan đến các vụ bạo lực có sử dụng súng đạn do họ sản xuất.

MỸ YÊU CẦU KHAI BÁO BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ TRÊN TOÀN QUỐC

Mỹ đang có kế hoạch đưa bệnh đậu mùa khỉ vào danh sách bệnh phải khai báo trên toàn quốc. 

Quyết định này dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8. Các bang sẽ được yêu cầu báo cáo các ca đậu mùa khỉ đã được xác nhận hoặc nghi nhiễm trong vòng 24 giờ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) yêu cầu chia sẻ số liệu cả trước khi việc điều tra một ca bệnh hoàn tất. Các sở y tế bang hiện không được yêu cầu cung cấp cho chính phủ liên bang số liệu theo tiêu chuẩn về bệnh đậu mùa khỉ. 

CHÂU ÂU GÁNH CHỊU NHIỀU THIỆT HẠI DO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, biến đổi khí hậu có thể khiến GDP của Châu Âu giảm hơn 4% vào năm 2030. Hậu quả trực tiếp của biến đổi khí hậu có thể chứng kiến vào mùa hè năm nay, khi liên tiếp xảy ra cháy rừng ở nhiều quốc gia Châu Âu. Hy Lạp là một trong nhưng nước chịu ảnh hưởng nặng nề.

Nhà sản xuất mật ong Sideris Tsiminis đã mất 250 tổ ong trong trận cháy rừng ở Athens năm ngoái. Ông ước tính thiệt hại chỉ riêng về tổ ong là khoảng 65.000 euro. Mặc dù đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn, ông vẫn sống trong nỗi sợ hãi về một vụ cháy rừng khác mỗi ngày.

Ông SIDERIS TSIMINIS, Nhà sản xuất mật ong: “Thực sự là một điều khủng khiếp khi sợ vào rừng… bạn sợ mất nhiều của cải hơn nữa và kết cục là không còn gì.”

Khi cháy rừng bùng phát trở lại khắp Châu Âu vào mùa hè này, tình trạng khó khăn của người nuôi ong ở Hy Lạp làm nổi bật những thiệt hại lâu dài gây ra cho sinh kế của người dân và nền kinh tế. 

Giáo sư CHRISTOS ZEREFOS, Chuyên gia về khí hậu: "Các hiện tượng lớn như sóng nhiệt, hay thời tiết khắc nghiệt, sét đánh và các vụ cháy rừng khác trong các khu rừng ở Châu Âu, đặc biệt là ở Địa Trung Hải, sẽ khiến chúng tôi phải trả một cái giá rất cao lên tới 700 tỷ euro, quá nhiều đối với một quốc gia và lại là một trong những quốc gia nhỏ nhất ở Châu Âu. Vì thế bạn có thể hình dung ra mức độ thiệt hại sẽ như thế nào ở Đức, ở Pháp, ở Anh và các quốc gia lớn hơn khác."

Năm nay, Hy Lạp đã tăng mạnh chi tiêu cho công tác chuẩn bị và phòng chống cháy nổ, sau một loạt vụ hỏa hoạn kinh hoàng năm ngoái. Bộ trưởng Bộ Khủng hoảng Khí hậu Hy Lạp Christos Stylianides cho biết đầu tư vào phòng chống hỏa hoạn hiện phải được coi là ưu tiên trong ngân sách của các nước EU bởi vì không ai biết khi nào tình huống khẩn cấp sẽ xảy ra.

Thực hiện : Vân Hương